Trong đó:
a là gia tốc ly tâm;
r là bán kính của máy ly tâm đo được từ điểm giữa
(trục ly tâm) đến đáy ống ly tâm khi quay, tính bằng xentimet (cm);
n là
tốc độ vòng quay, tính bằng vòng trên phút (r/min).
5.4 Ống
ly tâm, dung tích 50 ml.
6 Cách tiến hành
6.1 Chuẩn bị mẫu thử
Ly tâm 50 ml nước quả (tự nhiên hoặc hoàn nguyên) ở 1 400 g trong 10
min để tách chất rắn lơ lửng (thịt quả). Rửa ống ly tâm bằng nước để loại hết
đường bám dính. Để đạt được điều này, hòa các hạt nhỏ thu được trong 40 ml nước
và khuấy trong 5 min. Sau đó, ly tâm huyền phù và loại bỏ nước. Thêm lượng nước
mới và tiến hành lặp lại quy trình. Dùng một lượng nước nữa cho lần rửa thứ ba
và lần rửa cuối cùng.
Sau lần rửa thứ ba bằng nước, hòa lại phần thịt quả trong 40 ml axeton
để chiết hết chất béo. Sau khi khuấy trong axeton, thịt quả được ly tâm như
trên và tách khỏi dung môi. Thêm một lượng axeton và tiến hành lặp lại quy
trình thêm hai lần nữa.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thịt quả sau khi rửa, như mô tả ở trên, được làm khô lần cuối
trong chân không, để thu được chất rắn có màu trắng/xám có thể dễ dàng đồng
hóa.
6.2 Đốt cháy thịt quả
Đốt mẫu thu được trong 6.1 sử dụng quy trình như trong 6.3 của TCVN
13816:2023.
Tiến hành cẩn thận để đảm bảo khử được hết tất cả các nitơ dioxit tạo
thành từ nitơ có chứa trong các hợp chất của thịt quả. Nếu không, nitơ dioxit sẽ
có mặt trong khí cacbon dioxit và làm tăng nồng độ của ion 46. Điều này dẫn đến
việc hiệu chính không chính xác đối với ôxy 17 và cho hàm lượng cacbon 13 của
thịt quả quá thấp.
CHÚ THÍCH: Có thể sử dụng hệ thống chưng cất vi phân cố bán sẵn.
6.3 Xác định
Xác định tỷ số đồng vị 13C/12C trong cacbon dioxit thu
được từ quá trình đốt cháy thịt quả, nêu trong 6.2, bằng máy đo khối phổ tỷ số đồng vị
(5.1). Xác định tỷ số các loại đồng vị 13CO2/12CO2 cụ thể từ các cường độ tương ứng.
7 Tính kết quả
Ngoài việc sử dụng phân bố khối lượng đồng vị (tính bằng phần nghìn của
các nguyên tử), có thể biểu thị thành phần đồng vị theo độ lệch tương đối δ13C (tính
bằng phần nghìn) giữa tỷ số đồng vị 13C/12C của mẫu
thử so với chuẩn (chuẩn PDB). Giá trị δ13C chỉ được sử dụng để nhận biết sự thay đổi (của chữ
số thập phân thứ ba) trong phân bố đồng vị tự nhiên.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
(2)
Trong đó:
Rs là tỷ số đồng vị 13C và 12C
của mẫu thử (xem 6.3):
RPDB là
tỷ số đồng vị 13C và 12C của chuẩn PDB.
Chuẩn thứ cấp phù hợp thường sử dụng trong phương pháp này là NBS 22 (4.4),
có giá trị -29,80 ‰ so với chuẩn PDB.
8 Độ chụm
Chi tiết của phép thử liên phòng thử nghiệm về độ chụm của phương pháp
được nêu trong Phụ lục A. Giá trị độ chụm thu được từ phép thử liên phòng thử
nghiệm có thể không áp dụng cho dải nồng độ và chất nền khác với dải nồng độ và
chất nền đã nêu trong Phụ lục A.
8.1 Độ lặp lại
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Các giá trị là:
Nước cam
r = 0,32 ‰
Nước cam có bổ sung đường
r = 0,31 ‰
Nước nho
r
= 0,26 ‰
Nước nho có bổ sung đường
r
= 0,45 ‰
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
r
= 0,42 ‰
Nước dứa có bổ sung đường
r
= 0,46 ‰.
8.2 Độ tái lập
Chênh lệch tuyệt đối giữa hai kết quả thử nghiệm đơn lẻ, thu được khi sử
dụng cùng một phương pháp, trên vật liệu thử giống hệt nhau, trong các phòng thử
nghiệm khác nhau, do những người khác nhau thực hiện, sử dụng thiết bị khác
nhau, không quá 5 % các trường hợp lớn hơn giá trị giới hạn tái lập
R.
Các giá trị là:
Nước cam
R
= 1,03 ‰
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
R
= 0,92 ‰
Nước nho
R
= 0,78 ‰
Nước nho có bổ sung đường
R
= 2,35 ‰
Nước dứa
R
= 3,00 ‰
Nước dứa có bổ sung đường
R
= 2,08 ‰.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Báo cáo thử nghiệm phải gồm các thông tin sau:
- mọi thông tin cần thiết để nhận biết mẫu thử (loại mẫu, nguồn gốc mẫu,
ký hiệu);
- viện dẫn tiêu chuẩn này;
- ngày và loại quy trình lấy mẫu (nếu có);
- ngày nhận mẫu;
- ngày thử nghiệm;
- các kết quả thử và đơn vị biểu thị;
- mọi điểm đặc biệt quan sát được trong quy trình thử nghiệm;
- mọi thao tác không quy định trong tiêu chuẩn này hoặc tùy chọn có thể
ảnh hưởng đến kết quả.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phụ lục A
(Tham khảo)
Kết quả thống
kê của phép thử liên phòng thử nghiệm
Các thông số sau đã được xác định trong phép thử liên phòng thử nghiệm
phù hợp với ISO 5725:1986*) Phép thử đã được xây dựng bởi nhóm công
tác 1 (đồng vị) của Ban kỹ thuật tiêu chuẩn CEN/TC 174.
Năm tiến hành thử nghiệm liên phòng 1995
Số lượng phòng thử nghiệm tham gia 19
Số lượng mẫu thử 6
Bảng A.1 - Kết quả của phép thử liên phòng thử
nghiệm
Mẫu thử
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
B
C
D
E
F
Số phòng thử nghiệm còn lại sau khi trừ ngoại lệ
17
16
16
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
18
17
Số phòng ngoại lệ
2
3
3
2
0
2
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
-25,98
-25,92
-24,92
- 24,93
-11,47
-11,36
Độ lệch chuẩn lặp lại (sr) (‰)
0,12
0,11
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,16
0,15
0,17
Độ lệch chuẩn tương đối lặp lại (RSDr) (%)
0,46
0,42
0,36
0,64
1,31
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Giới hạn lặp lại (r) (‰)
0,32
0,31
0,26
0,45
0,42
0,46
Độ lệch chuẩn tái lập (sR) (‰)
0,37
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,28
0,84
1,07
0,74
Độ lệch chuẩn tương đối tái lập (RSDR)
(%)
1,42
1,27
1,12
3,37
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6,51
Giới hạn tái lập (R) (‰)
1,03
0,92
0,78
2,35
3,00
2,08
CHÚ THÍCH: Không có sự khác biệt phát hiện được giữa r,
R và .
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
A nước cam;
B nước cam có bổ sung đường;
C nước nho;
D nước nho có bổ sung đường;
E nước dứa;
F nước dứa có bổ sung đường.
Thư mục tài liệu tham khảo
[1] ENV 13070:1998, Fruit and vegetable juices - Determination of
the stable carbon isotope ratio (13C/12C) in the pulp of fruit juices - Method using isotope ratio mass
spectrometry
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[3] H.Craig, Geochim. Cosmochi, Acta, (1957) 133
[4] Hut, Consultants’ Group Meeting on stable Isotope Reference Sample
for Geochimical and Hydrological Investigations, IAEA, Vienna, 16-18 September
1985, IAEA Report, April 1987
[5] Determination of carbon-13 content of sugars of fruit an vegetable
juice (Internal Reference Method), Analytica Chimica Acta, (1997) 340, 21-29.