Thông số của phép
thử:
|
α = 0,05 β = 0,10
|
Các đường giới hạn
|
đường giới hạn dưới:
d0 = -1,624 + 0,5 n
|
đường giới hạn trên:
d1 = 2,085 + 0,5
n
|
CHÚ DẪN:
Người thử A
Người thử B
n là số lần thử
d là số câu trả lời đúng
A là vùng chấp nhận
được
B là vùng tiếp tục
thử
C là vùng bị từ chối
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hình A.1 - Sử dụng phân tích tuần tự
trong phép thử tam
giác - Ví dụ 1: Lựa chọn hai người được
huấn luyện
A.2 Ví dụ 2 - Phân tích tuần tự
dãy các phép thử hai-ba: mùi nấu (WOF) của bánh nhân thịt bò trong quá trình bảo quản
A.2.1 Cơ sở
Hội đồng kiểm soát chất lượng của nhà
sản xuất phát hiện mùi nấu (warmed-over flavour - WOF) trong bánh nhân thịt bò (beef
patty) được bảo quản lạnh
trong 5 ngày, sau đó gia nhiệt lại. Trưởng nhóm dự án muốn đặt ra số ngày tối đa
hợp lý để bảo quản lạnh.
A.2.2 Thiết kế phép
thử
Những đánh giá trước cho thấy bánh
nhân thịt bò được bảo quản trong 5 ngày thì xuất hiện mùi nấu rõ rệt
trong khi bánh bảo quản trong 1 ngày thì không có mùi này. Chuyên gia phân tích
cảm quan lựa chọn mặt dãy phép thử hai-ba để kiểm tra bánh nhân thịt bò được bảo
quản trong 1, 3 và 5 ngày. Mỗi loại bánh được so sánh với mẫu kiểm chứng mới được
nướng lò không qua bảo quản
lạnh.
Ba cặp mẫu (mẫu kiểm chứng và
mẫu bảo quản 1 ngày, mẫu
kiểm chứng và mẫu bảo quản 3 ngày, mẫu kiểm chứng và mẫu bảo quản 5 ngày) được
trình bày trong các phép thử hai-ba độc lập. Mẫu kiểm chứng mới được nướng lò
được dùng làm chuẩn không đổi trong cả ba phép thử. Khi mỗi người thử kết
thúc việc đánh giá của mình, kết quả được cộng vào số câu trả lời trước đó và tổng
số câu trả lời đúng được đưa lên đồ thị như minh họa trong Hình A.2. Tiếp tục dãy phép thử
cho đến khi mẫu bảo quản được công bố là tương tự
hay khác với mẫu kiểm chứng mới
nướng lò.
Người phân tích lựa chọn các giá trị sau đối với các
thông số:
- α = 0,10 là xác suất của việc
chấp nhận một sản phẩm không chấp nhận được;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- p0 = 0,50 là xác suất
trả lời đúng khi không có sự khác biệt cảm nhận được (giả thuyết không về giá
trị p của phép thử hai-ba);
- p1 = 0,70 là xác suất mẫu
bảo quản được chọn là khác với mẫu kiểm chứng khi pd = 0,40 (nghĩa là p1 = 0,40 + (1
- 0,40) x 0,50 =
0,70].
A.2.3 Phân tích và
diễn giải kết quả
Với các lựa chọn α, β, p0 và p1 của chuyên
gia phân tích cảm quan, phương trình đối với các đường tạo thành đường giới hạn
của vùng quyết định, nêu trong Điều 5, là: d0 = - 2,59 +
0,60 n và d = 2,59 + 0,60 n. Các đường này được đưa lên đồ
thị trong Hình A.2 theo tổng số câu trả lời đúng (xem Bảng A.1) từ
các phép thử trên ba mẫu bảo
quản.
Thông số của phép
thử:
α = 0,15 β = 0,10
p0 = 0,05 p1
= 0,70
Các đường giới hạn
đường giới hạn dưới:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
d0 = -2,59 + 0,60 n
đường giới hạn trên:
d1 = 2,59 + 0,60 n
Bảng A.1 - Kết
quả thu được từ Ví dụ 2: Phân
tích tuần tự dãy các phép thử hai-ba - Mùi
nấu (WOF) của
bánh nhân thịt bò trong quá trình bảo quản
Người thử
Phép thử A (bảo quản 1 ngày)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phép thử C (bảo quản 5 ngày)
Kết quả
Số đếm
Kết quả
Số đếm
Kết quả
Số đếm
1
I
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
I
0
C
1
2
I
0
C
1
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2
3
I
0
I
1
C
3
4
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1
C
2
C
4
5
I
1
I
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
I
4
6
C
2
C
3
C
5
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
I
3
I
3
C
6
8
C
3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4
C
7
9
I
3
C
5
I
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
10
C
4
C
6
C
8
11
I
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
C
7
C
9
12
I
7
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
10
13
C
8
14
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
C
9
15
C
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
16
C
11
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
I
11
18
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
11
19
C
12
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
20
C
13
21
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
I
13
22
I
13
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
23
I
13
24
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
C
14
25
I
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
26
C
15
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
C
16
28
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
17
29
C
18
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
30
C
19
CHÚ THÍCH: Kết quả:
I = trả lời sai, C = trả lời
đúng. Số đếm = số tích lũy lượng
câu trả lời đúng.
Mẫu bảo quản trong 1
ngày được tuyên bố là tương
tự mẫu kiểm chứng mới nướng lò sau 11
lần thực hiện phép thử hai-ba. Mẫu bảo quản trong 5 ngày được tuyên bố là khác
mẫu kiểm chứng sau 12 lần thử. Mẫu bảo quản trong 3 ngày được tuyên bố là tương
tự hoặc khác mẫu kiểm chứng sau 30 lần thử (xem Hình A.2). Chuyên gia
phân tích báo cáo kết quả cho trưởng nhóm dự án với khuyến cáo rằng thời
gian bảo quản 3 ngày là chấp nhận được
để làm quy định kỹ thuật tạm thời cho đến khi thực hiện các phép thử bổ sung để có
được kết quả cuối cùng về thời hạn bảo quản.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
CHÚ DẪN:
u Mẫu bảo quản 1 ngày
■ Mẫu bảo quản 3 ngày
▲ Mẫu bảo quản 5 ngày
n là số lần thử
c là số tích lũy
các câu trả lời đúng
D có nghĩa là các mẫu có sự khác biệt
S có nghĩa là các mẫu tương tự
CHÚ THÍCH: Mẫu bảo quản 1
ngày được công bố là tương tự mẫu kiểm
chứng sau 1 lần thử. Mẫu bảo quản
5 ngày được công bố là khác với mẫu kiểm chứng
sau 12 lần thử. Mẫu bảo
quản 3 ngày nằm trong vùng
tiếp tục thử sau 30
lần thử, do đó không thể đưa ra kết luận cuối
cùng về mẫu 3 ngày trừ
khi thực hiện các lần thử bổ sung.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
THƯ MỤC TÀI
LIỆU THAM KHẢO
[1] ISO 3534-1, Statistics -
Vocabulary and symbols - Part 1: General statistical terms and terms used in
probability
[2] TCVN 11184 (ISO 4120), Phân
tích cảm quan - Phương pháp luận - Phép thử tam giác
[3] TCVN 4831 (ISO 5495) Phân tích cảm
quan - Phương pháp luận - Phép thử so sánh cặp đôi
[4] ISO 6658, Sensory analysis - Methodology - General
guidance
[5] ISO 8586-1, Sensory analysis - General
guidance for the selection, training and monitoring of assessors - Part 1:
Selected assessors
[6] TCVN 11185 (ISO 10399), Phân
tích cảm quan - Phương pháp luận - Phép thử hai-ba
*) AFC: alternative forced choice (lựa chọn bắt buộc một phương án).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66