TIÊU CHUẨN NGÀNH
10 TCN 609:2005
TIÊU CHUẨN RAU QUẢ
DỨA LẠNH ĐÔNG NHANH
(Quick frozen pineapple)
I. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này áp dụng cho dứa lạnh
đông được chế biến từ dứa quả tươi, làm lạnh đông nhanh (IQF), đóng gói trong
túi PE kín và bảo quản lạnh đông.
II. Yêu cầu kỹ thuật
Dứa lạnh đông được sản xuất theo
đúng quy trình công nghệ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.1.1. Trạng thái
Dứa chín tươi tốt, không sâu thối,
bầm giập. Thịt quả không bị nẫu, không có vết thâm nâu.
2.1.2. Độ chín
Tuỳ thuộc vào mùa vụ và vùng sinh
thái.
- Dứa Queen: Quả dứa đã mở mắt đến
chín 2/3 quả.
- Dứa Cayenne: Quả dứa đã mở mắt đến
chín 1/3 quả.
2.1.3. Màu sắc
- Thịt quả có màu vàng nhạt đến vàng
đậm.
2.1.4. Hương vị
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.1.5. Khối lượng (đã bỏ hoa, cuống)
- Dứa Queen: Không nhỏ hơn 450gam.
- Dứa Cayenne: Không nhỏ hơn 600gam.
2.1.6. Hàm lượng chất khô hoà tan
(đo bằng khúc xạ kế ở 200 C)
- Dứa Queen: Không nhỏ hơn 10%.
- Dứa Cayenne: Không nhỏ hơn 10%.
2.1.7. Tạp chất
- Không cho phép
2.1.8. Dư lượng thuốc bảo vệ thực
vật: Theo Quyết
định số 867/1998/QĐ-BYT ngày 04-04-1998 của Bộ Y tế về việc ban hành: “Danh mục
tiêu chuẩn vệ sinh đối với lương thực, thực phẩm”.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.2.1. Chỉ tiêu cảm quan
2.2.1.1. Trạng thái
Trước khi rã đông: Các miếng dứa ở
trạng thái cứng và rời. Khng được phép có biểu hiện tái đông.
Sau khi rã đông ở nhiệt độ rã đông
từ âm 5oC (-5oC) đến 0oC: Các miếng dứa mịn
nhưng không nhũn nát.
2.2.1.2. Màu sắc
Trước khi rã đông: Các miếng dứa
được bao phủ bởi lớp tuyết mỏng trên bề mặt.
Sau khi rã đông ở nhiệt độ từ âm 50C
(-50C) đến 00C: Các miếng dứa có màu từ vàng nhạt đến
vàng đậm.
2.2.1.3. Hương vị
Đặc trưng của dứa chín, không có mùi
vị lạ.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Không cho phép.
2.2.2. Chỉ tiêu lý hoá
2.2.2.1. Kích thước
Các miếng dứa trong cùng một đơn vị
bao gói phải có kích thước tương đối đồng đều:
Dứa khoanh:
Đường kính Không nhỏ hơn 45mm
Chiều dày 9 ¸
25mm
Dứa rẻ quạt:
Chiều dày 9 ¸
13mm
Cung lớn 10 ¸
30mm
Cung nhỏ 5 ¸
12mm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cung lớn 20 ¸ 37mm
Cung nhỏ 5 ¸ 15mm
Dứa quân cờ:
Chiều dài 10 ¸
15mm
Chiều rộng 10 ¸
15mm
Chiều
cao 10 ¸ 15mm
2.2.2.2. Hàm lượng chất khô hoà tan
(đo bằng khúc xạ kế ở 20oC)
- Không nhỏ hơn 9%
2.2.2.3. Nhiệt độ tâm sản phẩm đơn
vị bao gói sản phẩm khi bảo quản tính bằng oC Không lớn hơn âm 18oC
(-18oC).
2.2.3. Chỉ tiêu vi sinh vật
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Vi sinh vật Giới
hạn cho phép trong 1g thực phẩm
TSVKHK 105
Coliforms 10
E. Coli 0
S. Aureus 0
Cl. Perfringens 0
Salmonella Không
được có trong 25gam thực phẩm
III. Phương pháp thử
3.1. Lấy mẫu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.2. Kiểm tra các chỉ tiêu cảm quan,
lý và hoá
Chỉ tiêu cảm quan: Theo TCVN
3216:1994;
Chỉ tiêu lý hoá: Theo TCVN 4410 –
87; TCVN 4411 – 87; TCVN 4413 – 87; TCVN 4414 – 87; TCVN 4589 – 88; TCVN 5483
- 91
3.3. Kiểm tra chỉ tiêu vi sinh
Theo TCVN 280 – 91; TCVN
6507-1999; TCVN 5449-91; TCVN 8881-89; TCVN
5521-1991; TCVN 5165 – 90; TCVN 5166 – 90; TCVN 6848 – 2001; TCVN 6846 – 2001;
TCVN 4830 – 89; TCVN 4991 – 89; TCVN 4829 – 2001; TCVN 4884 – 2001; TCVN 4993 –
89.
IV. Bao gói, ghi nhãn, bảo quản, vận
chuyển
4.1. Bao gói
Các loại bao bì đựng sản phẩm dứa
đông lạnh phải phù hợp theo TCVN 4439 - 87.
4.1.1. Túi PE chuyên dùng cho thực
phẩm không được thủng, rách.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4.2. Ghi nhãn
Theo quyết định số 178/ 1999/ QĐ-TTg
ngày 30 tháng 8 năm 1999 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành “Quy chế ghi
nhãn hàng hoá lưu thông trong nước và hàng hóa xuất, nhập khẩu”.
4.3. Bảo quản
Dứa lạnh đông phải được bảo quản ở
nhiệt độ ổn định và không lớn hơn âm 180C (-180C).
Các thùng chứa sản phẩm phải xếp sao
cho khí lạnh dễ lưu thông và sản phẩm không bị bẹp.
Kho bảo quản phải sạch, không có mùi
vị lạ.
4.4. Vận chuyển
Khi vận chuyển ra khỏi kho bảo quản
phải dùng xe lạnh có nhiệt độ không lớn hơn âm 180C (-18oC).