Lệnh truy nã đỏ - quy ước truy tìm nổi tiếng của Interpol

04/08/2017 08:07 AM

Lệnh truy nã đỏ là quy ước truy nã của Interpol song không phải là lệnh bắt giữ quốc tế.

Dưới đây là thông tin về lệnh truy nã đỏ được đăng tải trên website của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol).

Lệnh truy nã đỏ của Interpol là gì?

Lệnh truy nã đỏ được chính thức ban hành bởi Tổng thư ký Interpol theo yêu cầu của các quốc gia thành viên hoặc một tòa án quốc tế dựa trên một lệnh bắt giữ quốc gia hợp lệ. Lệnh truy nã đỏ không phải là lệnh bắt giữ quốc tế.

Lệnh truy nã đỏ được ban hành với những cá nhân đang bị truy tìm để truy tố hoặc bắt giam. Do đó họ được xem là vô tội cho đến khi bị chứng minh là có tội (nói cách khác là bị kết tội).

Interpol không thể ép buộc bất kỳ quốc gia thành viên nào phải bắt giữ một cá nhân là đối tượng của lệnh truy nã đỏ. Mỗi quốc gia thành viên phải tự quyết định giá trị pháp lý đối với lệnh truy nã đỏ trong biên giới của họ.

Thông tin về các cá nhân bị truy nã đỏ trên website của Interpol. Ảnh chụp màn hình

Tại sao lệnh truy nã đỏ lại quan trọng?

Lệnh truy nã đỏ mang lại khả năng hiển thị quốc tế cao. Tất cả thông tin về tội phạm và nghi phạm đều được gửi tới các cán bộ biên phòng, cửa khẩu, hải quan khiến việc di chuyển của họ trở nên khó khăn.

Các quốc gia có thể yêu cầu và chia sẻ thông tin quan trọng liên quan đến một cuộc điều tra.

Interpol có quyền ra quyết định truy nã không?

Câu trả lời là không. Nghi can chỉ bị truy nã bởi một quốc gia hoặc một tòa án quốc tế.

Interpol đưa ra một lệnh truy nã đỏ chỉ đơn giản là để thông báo cho các quốc gia thành viên rằng người này bị truy nã dựa trên một lệnh bắt giữ hoặc một quyết định tư pháp tương đương được ban hành bởi một quốc gia hay một tòa án quốc tế.

Interpol không ban hành các lệnh bắt giữ.

Quy trình ban hành lệnh truy nã đỏ?

Đầu tiên, cảnh sát tại một trong những nước thành viên gửi yêu cầu về một lệnh truy nã đỏ bằng cách cung cấp thông tin về vụ việc thông qua văn phòng hay trung tâm Interpol ở quốc gia đó.

Lệnh truy nã đó sẽ được Tổng thư ký Interpol xem xét, kiểm tra và chuyển cho các chuyên gia luật pháp của Interpol thẩm định (trong vòng một tuần) trước khi ký duyệt xuất bản và chính thức có hiệu lực tại lãnh thổ các quốc gia thành viên của Interpol.

Cuối cùng, lệnh truy nã đỏ sẽ được thông báo tới cảnh sát trên toàn thế giới.

Tìm hiểu lệnh truy nã đỏ ở đâu?

Dù hầu hết lệnh truy nã đỏ chỉ giới hạn trong việc thực thi pháp luật nhưng một số quốc gia thành viên lại lựa chọn công khai phần trích dẫn của lệnh này.

Phần trích dẫn đó bao gồm thông tin như tên của các cá nhân và tội danh mà họ bị truy nã. Lệnh truy nã đỏ đầy đủ sẽ có thêm thông tin về mục đích thực thi pháp luật.

Nếu biết thông tin về người bị truy nã đỏ, người dân thông báo cho các cơ quan công an địa phương hoặc ban thư ký Interpol.

Dương Tâm

Theo VnExpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 5,088

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn