Ai được quyền nuôi con khi ly hôn?

19/11/2015 08:26 AM

Chị Nguyễn Thị Thanh Mai (tỉnh Đồng Nai) thắc mắc về việc giành quyền nuôi con khi ly hôn:

Tôi và chồng kết hôn được 2 năm, chồng tôi thường xuyên cờ bạc, lô đề, không chịu tu chí làm ăn. Nay tôi muốn ly hôn, tuy nhiên chúng tôi chung sống với nhau có một đứa con 17 tháng tuổi. Hai vợ chồng đều muốn nuôi con, vậy làm thế nào để tôi được nuôi con?

Trả lời

Chào chị Thanh Mai! Với câu hỏi của chị, Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn cho chị như sau:

luật sư cao sỹ nghị thư viện pháp luật

Luật sư Cao Sỹ Nghị

Như chị nêu thì vợ, chồng không thống nhất được bên nào sẽ trực tiếp nuôi. Do con chị mới 17 tháng tuổi nên căn cứ Khoản 3 Điều 81 Luật HN&GĐ:“Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con” thì chị sẽ là người được quyền trực tiếp nuôi con. Vì vậy, chị hãy trao đổi rõ ràng với chồng về vấn đề này và nhấm mạnh rằng, nếu vụ việc phải nhờ tòa án phân xử thì tòa án cũng sẽ phán quyết theo hướng như vậy. Khi vụ án được tòa án thụ lý, giải quyết và việc nuôi con vẫn chưa thỏa thuận được thì bạn cần chứng minh được với tòa án là chị có đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con.

Người cha không trực tiếp nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con như khoản 1 Điều 82 Luật HN&GĐ quy định. Việc cấp dưỡng như thế nào, giá trị bao nhiêu…do các bên tự thỏa thuận phù hợp với lợi ích của con và nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ phán quyết trên cơ sở đánh giá toàn diện các yếu tố như thu nhập của người cha, nhu cầu hợp lý của đứa bé…

Chia sẻ bài viết lên facebook 3,590

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn