Chỉ cần cam kết là có thể sở hữu xe chính chủ

12/12/2012 08:42 AM

Sau khi ban hành Nghị định 71 và triển khai thực hiện vào ngày 10/11 vừa qua, nhiều người dân lo lắng làm thủ tục sang tên, đổi chủ. Tuy nhiên, còn một lượng lớn xe không chính chủ không thể làm thủ tục sang tên chủ do còn nhiều bất cập.

Chính vì có quá nhiều bất cập trong vấn đề sang tên đổi chủ cho phương tiện trong thời gian, Tổng cục cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục VII), Bộ Công an cho rằng cần phải tháo gỡ vướng mắc về chứng từ chuyển nhượng đối với trường hợp xe mua bán qua nhiều chủ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung thông tư 36/2010, đưa ra một số trường hợp để tháo gỡ tình trạng hiện nay như sau:

1. Trường hợp người đang sử dụng xe (gọi là chủ xe) không có chứng từ chuyển nhượng sẽ phải có đơn cam kết chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe (theo mẫu) và có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn về địa chỉ nơi cư trú của chủ xe (thay cho chứng từ chuyển nhượng xe).

 2. Trường hợp bị mất giấy đăng ký hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong đơn cam kết. Cơ quan đăng ký xe sẽ tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ có đơn cam kết và các thủ tục khác đúng quy định thì cấp giấy đăng ký tạm thời (theo biển số cũ), thời hạn 30 ngày và đóng dấu “không được chuyển nhượng xe” vào giấy đăng ký tạm để quản lý. Đồng thời gửi thông báo việc tiếp nhận hồ sơ sang tên xe cho chủ xe đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết tại trụ sở cơ quan đăng ký xe. Sau 30 ngày từ ngày gửi thông báo nếu không có khiếu kiện, tranh chấp thì cấp giấy đăng ký xe cho chủ xe.

3. Trường hợp có chứng từ chuyển nhượng của chủ xe đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng thì chủ xe phải có đơn cam kết chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe (theo mẫu) và có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn về địa chỉ nơi cư trú của người đang sử dụng xe. Nếu thấy đáp ứng yêu cầu, cơ quan đăng ký xe sẽ tiếp nhận và làm thủ tục sang tên. Trường hợp chủ xe bị mất giấy đăng ký hoặc biển số xe phải thực hiện theo quy định tại Điều 22 Thông tư số 37/2010 về Quy trình đăng ký xe.

4. Trường hợp làm thủ tục sang tên, di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác thiếu hoặc không có chứng từ chuyển nhượng theo quy định thì chủ xe phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy đăng ký để làm thủ tục sang tên, di chuyển. Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ xe có đơn cam kết và các thủ tục khác đúng quy định thì giải quyết sang tên di chuyển.

Hiện tại rất nhiều người dân rất lo lắng do chưa làm được thủ tục sang tên chủ xe. Chính vì vậy, dự thảo sửa đổi bổ sung thông tư 36/2010 cần nhanh chóng hoàn chỉnh và được thông qua.

Kim Dung

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT


Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 12,890

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn