Chủ động đảm bảo thực phẩm dịp Tết

03/11/2012 11:00 AM

(Chinhphu.vn) - Theo Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự báo từ nay đến cuối năm nhu cầu con giống các loại đưa vào chăn nuôi sẽ tăng mạnh, cùng với đó nhu cầu tiêu thụ thực phẩm sẽ cao hơn, đặc biệt là vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.

Để chủ động cung cấp đủ con giống và thực phẩm cho thị trường, tránh bị thiếu giống, thiếu thực phẩm và sốt giá, Cục Chăn nuôi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung tăng cường kiểm tra và chỉ đạo các trại, trung tâm giống gia súc, gia cầm trên địa bàn tăng cường chọn lọc, nhân đàn, chủ động cung cấp đủ con giống tại địa phương.

Trong đó, giống sản xuất phải xuất phát từ những đàn bố mẹ khỏe mạnh, được kiểm dịch trước khi xuất bán.

Giống mua mới phải có kiểm dịch, xuất phát từ những vùng không có dịch, có công bố tiêu chuẩn chất lượng. Không mua giống trôi nổi, giống không rõ nguồn gốc, giống chưa được kiểm dịch.

Các địa phương cần tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các hộ gia đình, các trang trại chăn nuôi thực hiện tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực chuồng trại, môi trường, dụng cụ chăn nuôi; thu gom, xử lý chất thải, làm sạch môi trường sau mỗi lứa nuôi và trước khi đưa vào chăn nuôi lứa mới.

Đặc biệt, phải tăng cường kiểm tra, kiểm dịch vận chuyển, lưu thông, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm, nhất là tại các chợ, điểm buôn bán, giết mổ, các trục đường giao thông chính. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm như vận chuyển không có giấy kiểm dịch, vận chuyển vật nuôi, sản phẩm chăn nuôi không rõ nguồn gốc; vận chuyển, tiêu thụ, giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm ốm, bệnh hoặc chết; các hành vi gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường.

Thùy Trang

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,482

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn