Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

04/04/2012 09:02 AM

Ngày 3/4, UBND Hải Phòng cho biết, công an đã làm rõ được toàn bộ vụ án và hành vi của những người tham gia phá nhà ông Đoàn Văn Vươn. Việc định giá tài sản đang được gấp rút tiến hành để làm căn cứ kết luận, truy tố.

Tối 3/4, cổng thông tin điện tử của Thành phố Hải Phòng đăng tải thông cáo báo chí của UBND thành phố về việc thực hiện kết luận của Thủ tướng về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng. Tuy nhiên, nhiều nội dung quan trọng vẫn dừng lại ở mức "tiếp tục thực hiện". Theo đó, phương án tiếp tục giao đất cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn sử dụng vẫn chưa hoàn chỉnh. Kết luận điều tra để đưa ra truy tố, xét xử vụ án “giết người, chống người thi hành công vụ” cũng chưa xong.

Về việc phá dỡ nhà coi đầm của ông Đoàn Văn Vươn, công an thành phố Hải Phòng đã khởi tố vụ án hình sự, làm rõ được toàn bộ vụ án và hành vi của những người tham gia. UBND thành phố đã thành lập Hội đồng định giá tài sản để xác định giá trị nhà trông đầm của ông Đoàn Văn Vươn làm căn cứ cho việc kết luận, truy tố, xét xử vụ án. Hội đồng định giá tài sản đang làm việc để sớm có kết quả cung cấp cho các cơ quan báo vệ pháp luật.

Dù người lái máy xúc trực tiếp phá nhà đã xác định, sau gần hai tháng, vụ án "cố ý hủy hoại tài sản" nhà ông Vươn vẫn chưa hoàn chỉnh kết luận điều tra, chưa khởi tố được bị can. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Ngoài ra, UBND thành phố Hải Phòng cũng cho biết sẽ tiếp tục thực hiện kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, trong đó chú trọng việc thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất, chấn chỉnh việc sử dụng đất khu vực bãi bồi ven sông, ven biển, kiện toàn tổ chức bộ máy làm công tác quản lý nhà nước về đất đai để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, sử dụng đất trên địa bàn thành phố trong thời gian tới.

Hầu hết các kết quả thực hiện được sau gần 2 tháng vừa qua đều đã được thông báo trước đó như thu hồi các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng về việc thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho ông Đoàn Văn Vươn; xử lý kỷ luật, đã có 25 tổ chức và 50 cá nhân.

UBND thành phố cũng đã bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Tùng, Phó giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ về làm Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng; Bộ Chỉ huy quân sự thành phố điều động, luân chuyển Chỉ huy trưởng và Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện để tăng cường công tác lãnh đạo tại huyện Tiên Lãng...

Cũng trong thông cáo, UBND thành phố đã khẳng định nhiều vi phạm của gia đình ông Vươn như lấn chiếm đất, phá rừng phòng hộ, cho thuê lại đất trái quy định... "Quá trình sử dụng đất, ông Vươn đã có nhiều hành vi vi phạm pháp luật một cách có hệ thống, 2 hành vi đã được xử lý theo quy định (lấn chiếm đất và phá rừng phòng hộ); 3 hành vi đến nay chưa được xử lý dứt điểm (cho thuê lại 5,4 ha đất, nợ đọng tiền thuế sử dụng đất nông nghiệp, cả gia đình cư trú trên đất nuôi trồng thủy sản suốt từ năm 1993 đến nay, không đăng ký tạm trú với địa phương xã Vinh Quang)", thông cáo có đoạn.

Ngày 5/1, khi hơn 100 cảnh sát, bộ đội cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, một số người đã gài mìn tự chế trong vườn, cầm súng hoa cải chống lại. Bốn cảnh sát và hai cán bộ huyện đội bị thương, trong số này có người đứng đầu công an huyện Tiên Lãng.

Ngày 10/1, 4 bị can gồm: Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Vươn (49 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội giết người. Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ, song được tại ngoại và cho áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngày 10/2, sau cuộc họp với các bộ ngành, Thủ tướng kết luận, các quyết định thu hồi, cưỡng chế 19,3 ha đầm tôm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang đều trái luật và yêu cầu sớm khởi tố, điều tra cán bộ đã chỉ đạo phá nhà ông Vươn.

Nguyễn Hưng

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,925

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn