Tổng hợp điểm mới 11 Luật, Bộ luật có hiệu lực từ 01/01/2021

03/04/2012 08:19 AM

Trong phiên tòa xử vụ nhà báo Hoàng Hùng bị vợ đốt, bà Liễu một mực khai chỉ một mình giết chồng, không ai xúi giục. Người đàn bà gánh trọng tội chốc chốc lại quay lưng ngoái nhìn hàng ghế thứ 2 nơi người tình đang ngồi với vẻ mặt bình thản.

Ông Nguyễn Văn Tâm (nguyên Đội trưởng Đội 5 QLTT Long An) đến dự phiên tòa xét xử với tư cách người có liên quan trong vụ án nhà báo Hoàng Hùng bị đốt chết. Dư luận suốt thời gian qua, ngoài bà Liễu - người vợ xuống tay hạ sát chồng, ông Tâm cũng là nhân vật rất được quan tâm. Có thời điểm, ông Tâm được xem là “mấu chốt”, là nút thắt của vụ án về vấn đề xác định "người thứ 3" có liên quan.

Qua hàng loạt chứng cứ mà CQĐT thu thập được, mọi tình tiết về việc có đồng phạm trong vụ án này hay không đều hướng về ông Tâm. Tuy nhiên, tại phiên tòa xét xử vào ngày 29/3 vừa qua, ông Tâm chỉ thừa nhận chỉ có quan hệ tình cảm với bà Liễu nhưng “không biết gì” về việc nhà báo Hoàng Hùng bị giết.

Cả ông Tâm và bà Liễu đều thừa nhận quen nhau từ đầu năm 2008. Mối quan hệ của người đàn bà nhan sắc, ít hơn chồng hơn chục tuổi với "người đàn ông trong bóng đêm" này kéo dài cho đến khi xảy ra vụ sát hại nhà báo Hoàng Hùng vào ngày 19/1/2011 (hơn 3 năm). Bà Liễu khai động cơ giết chồng là do bị Hoàng Hùng đánh vì ghen, nhưng ghen với ai thì anh Hùng không nói. Và đương nhiên bà Liễu cũng không thú nhận với chồng mối quan hệ với ông Tâm. Có thể nói đây là biểu hiện “chung tình” đầu tiên mà bà Liễu dành cho ông Tâm.

Anh Hùng mất, bà Liễu liên tục bị CQĐT triệu tập để làm rõ. Ông Tâm cũng không ngoại lệ. Trong suốt gần 1 tháng bị công an truy hỏi, bà Liễu một mực cho rằng mình không giết chồng và mối quan hệ tình cảm với ông Tâm cũng được bà giấu kín. Những lá thư tay bà Liễu viết gửi cho ông Tâm có nói đến việc này.

Từ những lá thư tay, những cuộc gọi, tin nhắn và những lần đi khách sạn mà CQĐT thu nhận được, mối quan hệ của bà Liễu và ông Tâm mới lộ rõ. Tuy nhiên, tại CQĐT và trước tòa, bà Liễu vẫn khăng khăng khẳng định một mình ra tay giết chồng, không có ai khác xúi giục hay gợi ý. Quan hệ giữa ông Tâm bà Liễu sâu nặng đến mức, khi luật sư của bị hại hỏi bà Liễu việc từng có thai với ông Tâm, bà Liễu thừa nhận.

Trong phiên tòa, ngồi trước vành móng ngựa, chốc chốc, bà Liễu ngoái nhìn lại sau lưng, hướng về phía ông Tâm ngồi ở hàng ghế thứ 2. Trước giờ buổi làm việc chiều, khi được đưa vào phòng xử án, bà Liễu cũng nhiều lần nhìn lại phía sau dù lúc này ông Tâm chưa vào phòng. Phải chăng, người đàn bà dại dột cố tìm một sự cảm thông, chia sẻ từ người tình !?.

Khi VKS đề nghị án tù chung thân, bà Liễu ngất lịm tại chỗ, còn ông Tâm lặng lẽ cúi đầu. Không biết ông Tâm nghĩ gì về mức án dành cho bà Liễu. "Tội nhân" thì dù mức án thế nào vẫn một mực nhận tội về mình.

Vậy mà với ông Tâm, ông đến dự phiên tòa một cách bình thản, thậm chí lạnh lùng. Chí có một sự thật mà ông này thừa nhận trước tòa đó là có quan hệ tình cảm với bà Liễu. Ông phủ nhận cả việc nhận những lá thư tay mà bà Liễu viết gửi cho mình. Ông cho biết khi Hoàng Hùng bị đốt, ông chỉ điện thoại cho bà Liễu 2 - 3 lần, chỉ để an ủi (trong khi CQĐT thu thập hàng trăm cuộc gọi và tin nhắn). Ông Tâm khẳng định, ông không liên quan gì đến cái chết của Hoàng Hùng cũng như không biết gì về kế hoạch mà bà Liễu vạch ra để giết chồng.

Bà Liễu nhiều lần ngoái nhìn về phía sau chỗ ông Tâm ngồi ở hàng ghế thứ 2 (vòng tròn xanh).
 

Khi tòa nghị án, ông Tâm lặng lẽ bỏ ra ngoài và cũng không trở lại khi tòa tuyên án. Từ lúc này, có thể nói ông bỏ mặc người tình gánh chịu hậu quả, gánh chịu nỗi đau khổ với cái án chung thân.   

Tòa cho rằng, không có bằng chứng nào rõ ràng để chứng minh ông Tâm là đồng phạm hay che giấu hành vi phạm tội của bà Liễu dù có nhiều chứng cứ cũng như dư luận thể hiện ông này có liên quan. Nhiều người vẫn cho rằng, bà Liễu vẫn còn những điều che giấu, chưa nói ra. Nhưng sự “chung tình” của người đàn bà nhẹ dạ dành cho người tình đổi lại là mọi sự phủ nhận của ông Tâm trước tòa. Kể cả việc ông Tâm cùng vợ khởi kiện bà Liễu để đòi nợ thì sự “chung tình” của người tình dành cho ông Tâm có đáng?.

Vụ án vẫn còn nhiều khuất tất, nghi vấn từ những lời sinh cung khó lý giải của Hoàng Hùng. Nội dung hàng trăm cuộc gọi, nhắn tin giữa ông Tâm và bà Liễu cũng vẫn còn là bí ẩn… Dư luận thật sự đang chờ được giải đáp ở một phiên tòa cao hơn.

Theo Dân trí

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,234

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn