15/03/2012 23:20 PM

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của VN, chấm dứt các hoạt động xâm phạm chủ quyền của VN tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trên biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị - Nguồn: Internet

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đã đưa ra tuyên bố trên vào ngày 15-3, về phản ứng của Việt Nam trước các hoạt động của phía Trung Quốc tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thời gian gần đây, Trung Quốc tiếp tục có các hoạt động tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cụ thể là:

Công ty Dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) mời thầu dầu khí 19 lô ở khu vực phía bắc biển Đông trong đó có lô 65/24, cách đảo Cây thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 1 hải lý.

Ngày 2-3-2012, biên đội tàu hộ vệ 11 của Trung Quốc huấn luyện bắn đạn thật ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Ngày 7-3, tại kỳ họp thứ 5 Chính hiệp khóa XI, phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Trung Quốc đã phát biểu về việc Tổng cục Du lịch Trung Quốc và chính quyền tỉnh Hải Nam đang hợp tác để mở rộng hoạt động du lịch tại quần đảo Hoàng Sa.

Ngày 12-3, trên “Diễn đàn cường quốc” của mạng Nhân dân, thứ trưởng Bộ Văn hóa, cục trưởng Cục Văn vật quốc gia Trung Quốc cho biết trong giai đoạn quy hoạch 5 năm lần thứ 12, Trung Quốc sẽ xây dựng trung tâm khảo cổ dưới đáy Nam Hải (biển Đông) và trạm công tác Tây Sa (Hoàng Sa).

Chính quyền tỉnh Hải Nam tổ chức cuộc đua thuyền buồm Cúp Ty Nam từ Tam Á đến quần đảo Hoàng Sa vào ngày 28-3-2012.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Những hoạt động nêu trên của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; vi phạm luật pháp quốc tế; trái với tinh thần tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước và không có lợi cho việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc”.

Theo Vietnam+

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,683

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn