THADS nhiều vướng mắc từ quy định của pháp luật

21/12/2011 09:22 AM

Hôm qua (20/12), Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Luật Thi hành án dân sự (THADS) đã khai mạc tại Hà Nội. Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chính cùng nhiều đại diện Bộ ngành trung ương đã tham dự. Hội nghị còn có sự tham gia của nhiều lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố - Trưởng ban chỉ đạo THADS địa phương..

Toàn cảnh Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Luật Thi hành án dân sự.
Toàn cảnh Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Luật Thi hành án dân sự.

THA nhiều chuyển biến tích cực

Báo cáo sơ kết hai năm thực hiện Luật Thi hành án dân sự (THADS), Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Thủy cho biết: một trong những kết quả nổi bật là kiện toàn tổ chức, bộ máy trong cơ quan THADS. Đến nay, đã thành lập xong 63 Cục THADS, 695 Chi cục. Đội ngũ và cơ cấu cán bộ THA tiếp tục được tăng cường và phân bổ hợp lý hơn.

Trong công tác chuyên môn, sau 2 năm thực hiện luật, kết quả THA năm sau đều cao hơn năm trước. Nếu năm 2010 thi hành xong hơn 350 ngàn việc, đạt hơn 86% về việc, hơn 80% về tiền, thì năm 2011 đã đạt tỷ lệ 88% về việc (với gần 380 ngàn việc được thi hành) trên số có điều kiện thi hành. Các cơ quan THA đã ra quyết định cưỡng chế nhiều vụ việc, hầu hết đều đảm bảo an toàn, đúng pháp luật, đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Hoạt động thừa phát lại được thí điểm tại TP.Hồ Chí Minh cũng mang lại nhiều kết quả khả quan với 5 Văn phòng thừa phát lại. Tính đến ngày 30/9/2011, các Văn phòng thừa phát lại đã thu được tổng số tiền trên 6 tỷ đồng; thực hiện tống đạt được 34.837 văn bản của cơ quan THA và Tòa án; xác mịnh điều kiện thi hành hàng trăm vụ …

Còn biểu hiện tiêu cực, phiền hà

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác này hiện nay vẫn còn những hạn chế, khó khăn vướng mắc. Như tổng số việc còn phải thi hành chuyển sang kỳ sau qua các năm tuy có giảm nhưng vẫn còn nhiều; số việc thi hành án chưa có điều kiện thi hành, nhất là về tiền vẫn chiếm tỷ lệ cao so với tổng số phải thi hành. Lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo phải giải quyết vẫn còn nhiều, nhất là những đơn thư vượt cấp; một số vụ việc khiếu nại phức tạp kéo dài mà dư luận quan tâm chưa được các cơ quan THADS địa phương tập trung xử lý dứt điểm.

Trình độ năng lực và ý thức tổ chức kỷ luật của một bộ phận cán bộ, công chức còn hạn chế. Vẫn có tình trạng Chấp hành viên, cán bộ làm công tác THADS vi phạm trình tự thủ tục THA bị xử lý kỷ luật, một số trường hợp còn có biểu hiện tiêu cực gây phiền hà, nhũng nhiễu đối với đương sự. Ngoài ra, hiện nay vẫn còn có sự mâu thuẫn giữa Luật THADS với các Luật khác dẫn đến sự không đồng bộ trong hệ thống pháp luật hiện nay và khó khăn trong công tác THA…

Một trong những đề xuất kiến nghị theo Bộ Tư pháp là đề nghị Quốc hội cho phép nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật THADS và các luật khác có liên quan đến công tác THADS để tạo hành lang pháp lý chặt chẽ, thống nhất giữa các luật để công tác THADS đạt hiệu quả hơn.

* Ông Đỗ Hữu Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, Trưởng ban chỉ đạo THADS tỉnh:

“Tỉnh luôn tạo điều kiện cho THADS đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ cải cách tư pháp vì thế công tác này năm 2011 trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, kết quả năm sau cao hơn năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, bình quân mỗi Chấp hành viên phải giải quyết gần 400 việc/năm, sang năm 2012 dự báo con số này còn tăng hơn, tạo áp lực rất lớn cho đội ngũ chấp hành viên. Để tổ chức và hoạt động ngành THADS tỉnh Long An thuận lợi và hiệu quả bền vững tôi đề nghị Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS tăng thêm biên chế cho ngành THADS Long An vì biên chế hiện tại là quá ít, chưa đáp ứng yêu cầu công việc”.

* Bà Giàng Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, Trưởng ban chỉ đạo THADS tỉnh:

 “THA là công việc khó khăn phức tạp nhất là đối với một địa bàn miền núi xa xôi, nhiều đồng bào dân tộc như tỉnh Điện Biên nhưng năm qua công tác THADS trên địa bàn đã đạt nhiều kết quả đáng biểu dương, đạt nhiều kết quả ấn tượng cả về việc và tiền. Bộ máy, vị thế của THA ngày càng được khẳng định tuy nhiên, Bộ Tư pháp cũng cần quan tâm hơn đến vấn đề biên chế và chế độ cho anh em làm nhiệm vụ này”.

* Ông Nguyễn Bá Sơn- Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, Trưởng Ban chỉ đạo THADS TP:

“Công tác THADS của TP.Đà Nẵng đã góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Đó là sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể chấp hành viên, cán bộ THA thành phố. Tôi hiểu cái khó của THA khi mà nhiều vụ người phải THA chỉ có một tài sản duy nhất mà bị cưỡng chế, rất có nguy cơ trở thành những “người cùng đinh” trong xã hội. Chính quyền thành phố cũng đã có nhiều biện pháp hỗ trợ như bố trí nhà ở dành cho người nghèo, cho mua đất tái định cư, ổn định cuộc sống…

Thành phố cũng có quỹ hỗ trợ cho những người khó khăn như người khuyết tật, mãn hạn tù, nhờ có sự chia sẻ cộng đồng những người đó đã ổn định cuộc sống, trở thành những điển hình trong cuộc sống. Để công tác THA hiệu quả, đề nghị Bộ, Tổng cục tiếp tục quan tâm chỉ đạo THA địa phương tăng cường phối hợp với các ngành, và phải làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương. Cần giảm bản án không sai nhưng không thực hiện được”.

Bình An

Thu Hằng

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,839

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn