27/07/2011 15:21 PM

Cho rằng vụ "chạy án" cho trùm buôn lậu gỗ quý Nguyễn Văn Hòa có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, TAND TP HCM đã trả hồ sơ cho VKS để điều tra lại.

Ngày 26/7, TAND TP HCM mở phiên xử đối với Nguyễn Ngọc Khanh (56 tuổi, nguyên giám đốc công ty Gia Khanh), Chu Hồng Thái (53 tuổi, nguyên giám đốc công ty Thái Đức Dương) và Đặng Văn Minh (42 tuổi) về tội "làm môi giới hối lộ".

Đây là những người có liên quan đến vụ "chạy án" cho trùm gỗ lậu Nguyễn Văn Hòa (44 tuổi, nguyên phó giám đốc công ty Kim Lợi) vừa nhận án 16 năm tù về tội “buôn lậu” hồi tháng 4.

Nhóm bị cáo chạy án cho trùm buôn lậu gỗ tại tòa. Ảnh: Vũ Mai
Các bị cáo "chạy án" cho trùm buôn lậu gỗ tại tòa. Ảnh: Vũ Mai

Theo cơ quan công tố, Nguyễn Văn Hòa thường tổ chức thu gom gỗ trắc, cẩm lai trôi nổi trên thị trường rồi tập kết hàng tại kho thuê của đơn vị quân đội, doanh nghiệp nhà nước nhằm tránh bị phát hiện. Để có thể xuất hàng này cho khách tại Trung Quốc, Hòa nhờ người cấu kết với nhân viên hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn - khu vực 1 (cảng Cát Lái) "biến" gỗ quý thành lưới xơ dừa.

Ngày 14/6/2007, khi đường dây buôn lậu đang làm thủ tục xuất tiếp 10 container gỗ núp danh thì bị công an phát hiện, bắt giữ. Sau đó, Hòa gặp Minh và Khanh nhờ tìm người "lo" để cơ quan điều tra không phát hiện mình là chủ lô hàng.

Để "chạy án" cho Hòa, Khanh tìm bạn là giám đốc Chu Hồng Thái (trước đây là cán bộ điều tra công an TP HCM) đặt vấn đề. Nói mình có người quen ở Bộ Công an, Thái yêu cầu phải đưa trước 10.000-20.000 USD để lo chi phí liên hệ. Khanh quay sang đòi Hòa 30.000 USD nhưng chỉ "chung" cho Thái 5.000 USD.

Sau khi nhận tiền, Thái nói cơ quan điều tra trong vụ án này không "lo" được mà phải có ý kiến của VKS, đồng thời giới thiệu một luật sư ở Đoàn luật sư TP HCM để giải quyết.

Vài ngày sau, Thái thông báo với Khanh vị luật sư đã nhận lời và đề nghị phải đưa thêm 20.000-30.000 USD để ra Hà Nội lo việc. Tiếp đó, Thái lại đòi thêm 5.000 USD rồi 500 triệu đồng theo yêu cầu của luật sư.

Dù đã chi rất nhiều tiền nhưng Nguyễn Văn Hòa vẫn bị bắt. Do vậy, Khanh nhiều lần đòi lại tiền nhưng vị luật sư mới trả được 300 triệu đồng.

Theo VKS, quá trình điều tra Thái phủ nhận sự việc trên nhưng lại thừa nhận con gái Khanh đã đưa thư ông này viết cho mình có nội dung ghi lại tất cả những lần "chung" tiền cho luật sư "chạy án". Theo Viện, có đủ căn cứ kết luận Thái đã nhận tiền từ Khanh và chuyển số tiền này cho người khác nhằm chạy tội cho Hòa.

Đối với vị luật sư, VKS cho rằng do ông này không thừa nhận việc liên hệ và nhận tiền để chạy tội cho Hòa nên chưa đủ căn cứ khởi tố.

Trong phiên thẩm vấn sáng nay, thẩm phán Vũ Phi Long (Phó chánh Tòa Hình sự TAND TP HCM) cho rằng "hồ sơ vụ án có dấu hiệu lọt người, lọt tội và còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ" nên đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra lại.

Vũ Mai

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,872

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn