Xử lý trách nhiệm 5 người đứng đầu để xảy ra tham nhũng

16/07/2014 14:22 PM

6 tháng đầu năm 2014, Thanh tra Chính phủ chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 18 vụ, 24 đối tượng, xử lý trách nhiệm 5 người đứng đầu để xảy ra tham nhũng.

Sáng nay (16/7), tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ tổ chức họp báo về công tác thanh tra quý II năm 2014. Đại diện Thanh tra Chính phủ cho biết, trong 6 tháng qua, ngành Thanh tra đã xử lý trách nhiệm 5 người đứng đầu để xảy ra tham nhũng. 


Thanh tra Chinh phủ họp báo quý II năm 2014

Báo cáo của Thanh tra Chính phủ nêu rõ, 6 tháng đầu năm nay, toàn ngành đã triển khai gần 3.400 cuộc thanh tra hành chính và trên 85.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua đó, phát hiện vi phạm trên 9.800 tỷ đồng, trên 1.000 ha đất, kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 548 tập thể, trên 1.100 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 18 vụ, 24 đối tượng, xử lý trách nhiệm 5 người đứng đầu để xảy ra tham nhũng.

Công tác xử lý sau thanh tra được tăng cường. Số lượng đơn thư các loại 6 tháng đầu năm 2014 tăng khoảng 26%, số lượt đoàn đông người tăng 27,8% so với cùng kỳ năm 2013, vẫn chủ yếu trong lĩnh vực đất đai.

Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi của các cơ quan báo chí đặt ra cho ngành thanh tra như: việc triển khai, thực hiện các kết luận thanh tra, trách nhiệm của người đứng đầu liên quan đến vi phạm về tham nhũng, kết luận thanh tra tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), vai trò của thủ trưởng cơ quan, đơn vị trong thực hiện tiếp công dân...

Trả lời các câu hỏi của phóng viên về việc có hay không lãnh đạo VCCI ưu ái hợp đồng xây dựng cho người nhà của mình khi xây dựng trụ sở của VCCI, Phó Tổng thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng cho biết: “Liên quan đến hợp đồng liên kết xây dựng mà có yếu tố người trong cơ quan, đối tác là Phó Tổng thư ký của VCCI, chúng tôi hỏi Bộ Nội vụ thì được biết người này không phải là công chức, viên chức. Vậy theo quy định của pháp luật, ông ta hoàn toàn là một bên liên kết, hai bên hợp tác có phân phối thành quả chứng minh không có thiệt hại gì. Những sơ hở không đẩy đến những thất thoát lãng phí nào”.

Trong thời gian tới, ngành Thanh tra xác định tiếp tục đẩy mạnh thanh tra chuyên đề diện rộng về quản lý đầu tư và xử lý nợ đọng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ. Thanh tra Chính phủ phối hợp chặt chẽ với các ngành có liên quan xây dựng định hướng công tác thanh tra năm 2015 và hướng dẫn các cơ quan thanh tra xây dựng kế hoạch thanh tra năm 2015, bảo đảm kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm, hạn chế chồng chéo trong công tác thanh tra./.

Thu Hằng

Theo VOV-Trung tâm tin

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,224

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn