Thu phí dịch vụ môi trường rừng gấp 20 lần quy định

21/04/2014 09:44 AM

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đang tổ chức thu tiền 40.000 - 80.000 đồng/người/lần vào địa phận của đơn vị này, với giải thích “thu phí dịch vụ môi trường rừng”. Tuy nhiên, theo các quy định hiện hành, đây là việc làm tự ý và số tiền thu gấp 20 lần quy định của Chính phủ.


Tự ý lập barie trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ để thu phí môi trường rừng

Ngày 7/4, ông Hoàng Hải Vân, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, ra văn bản số 182 “V/v thực hiện chính sách chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng đối với hoạt động du lịch trong Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng”, theo đó, có 5 tuyến đường vào vườn bị chặn lại để thu phí. 

Tuyến đường vào thắp hương ở hang Tám Cô và đền Tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ đường 20 - Quyết Thắng cũng nằm trong diện thu phí với mức 40.000 đồng.

Theo ông Vân, cơ sở để thu phí nói trên là theo Nghị định 99/2010/NĐ-CP “Về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng”. Theo đó, các đơn vị kinh doanh du lịch trong địa phận của vườn sẽ được thu phí theo doanh thu hằng năm. Còn văn bản số 182 áp dụng cho công ty lữ hành và khách lẻ vào vườn tham quan.

Tuy nhiên, Nghị định 99 quy định: “Mức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng tính bằng 1% đến 2% trên doanh thu thực hiện trong kỳ”. Như vậy, nếu so sánh với giá vé vào động Thiên Đường là 200.000 đồng, thì mỗi người phải trả 2.000 - 4.000 đồng/lần tham quan. Mức thu 80.000 đồng theo quy định của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã vượt 20 lần theo quy định của Chính phủ.

Ông Vân cho rằng, mức thu như vậy là theo thỏa thuận giữa vườn và các công ty lữ hành. Tuy nhiên, Nghị định 99 nêu rõ: Được phép thỏa thuận nhưng không trái với quy định của nghị định này. Như vậy, việc thỏa thuận chỉ ở mức 1% hoặc 2% chứ không thể vượt quá. Một điều lạ nữa là, văn bản của ông Vân ký ngày 7/4, nhưng lại bắt thực hiện từ 1/2.

Để thực hiện việc thu phí môi trường rừng, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng lập các chốt barie ngay trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đi qua vườn và giao cho kiểm lâm thu phí. Việc này, lãnh đạo Sở GTVT khẳng định là sai với các quy định hiện hành. Nhiều du khách phản ánh, họ gặp phiền toái khi đi qua các trạm kiểm soát thu phí của vườn này. Thậm chí, nếu là khách lẻ, họ phải trả hai lần phí: Một ở trạm kiểm soát, hai là trong giá vé tham quan của doanh nghiệp kinh doanh du lịch đưa ra.

Theo Nghị định 99, việc thu phí môi trường rừng được quy định rất chặt chẽ, trong đó Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phải là trưởng ban chỉ đạo. Các sở như Sở NN&PTNT, TN&MT… có vai trò rất lớn trong việc quyết định thu phí. Tuy nhiên, khi được hỏi đến chủ trương thu phí của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, lãnh đạo các ngành này đều nói rằng không biết, tỉnh chưa thành lập ban bệ và chưa có chủ trương.

Hoàng Nam

Theo Tiền Phong

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,621

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn