Lợi dụng dồn điền đổi thừa để trục lợi

14/04/2014 15:58 PM

Lợi dụng chủ trương dồn điền đổi thửa để hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, Hà Nội để xảy ra nhiều sai phạm gây khiếu kiện kéo dài. Bên cạnh đó một số thôn của xã này cho thuê, đấu thầu,“bán” đất, sử dụng nguồn kinh phí thiếu minh bạch khiến người dân bức xúc.

Phản ảnh tới PLVN Online, một số người dân Nội Xá, xã Vạn Thái tố cáo lãnh đạo thôn Nội Xá ký nhiều hợp đồng đấu thầu, cho thuê thùng, vũng, ao hồ nhưng không công khai số tiền thu được, đặc biệt nhiều trường hợp đã “biến” đất đấu thầu thành nhà kiên cố.

Tính từ năm 2003 - 2004 lãnh đạo thôn đã tự ý bán 22 suất đất cho người dân và các hộ mua đất hiện nay đều đã xây nhà 3 đến 4 tầng, mặc dù chưa được UBND huyện phê duyệt quyết định cấp đất giãn dân?

Gần đây nhất là trường hợp ông Trần Văn Bánh được lãnh đạo thôn ký hợp đồng đấu thầu với thời hạn 1 năm khoảng 1,5 sào ao tại cánh đồng Thường. Nhưng thay vì canh tác sản xuất thì giữa năm 2013, ông Bánh đã tự ý xây nhà kiên cố ngay trên diện tích đất đang thuê. Mặc dù nhiều lần người dân có ý kiến, nhưng UBND xã chỉ lập biên bản và ra quyết định đình chỉ xây dựng rồi để đó, nên công trình 3 tầng của ông Bánh vẫn ngang nhiên mọc lên như thách thức công luận.


Trường THCS Vạn Thái được cán bộ thôn cho thuê làm kho chứa rượu, bia, bánh kẹo, nước giải khát…

Nhiều diện tích đất công, nhiều công trình của tập thể cũng được thôn tự ý cho thuê. Điển hình như 6 ki ốt gần chợ trung tâm thôn Nội Xá và một phần sân trường THCS Vạn Thái được cán bộ thôn cho thuê làm kho chứa rượu, bia, bánh kẹo, nước giải khát… nhưng số tiền thu hàng năm lại không được công khai, hoặc đưa vào sổ sách.

Nhà trẻ của thôn Nội Xá cũng được lãnh đạo xã cho doanh nghiệp thuê để sử dụng làm xưởng may mà không khai nguồn thu được sử dụng thế nào. Trong khi đó, trẻ mầm non không có trường học, khiến nhà Văn Hóa của thôn Nội Xá “biến” thành nhà trẻ!

Để làm rõ những cáo buộc này, PV đã thực địa tại Nội Xá và có cuộc làm việc với các đơn vị bị "cáo buộc". Ông Nguyễn Văn Ninh, Chủ tịch UBND xã Vạn Thái thừa nhận việc triển khai Chương trình NTM là chậm so với lộ trình đề ra. Việc cho thuê, thầu đất công, ao, hồ, trường học và ki ốt bán hàng nhiều năm qua là có thật. Số tiền thu được từ việc cho thuê cũng không được công khai kể cả việc chi tiêu hàng năm là sai. Ông Ninh cho biết: “Nhà trẻ cũ thì được xã thống nhất cho thuê, mở lớp may do đồng chí kế toán của HTX đứng ra nhận, và chuyển nhà trẻ cũ lên Nhà văn hóa của thôn cho khô ráo. Đến 31/12/2013 lớp may này phải chuyển nhưng đến nay thì chưa chuyển, chúng tôi sẽ kiểm tra lại”.

Được biết, ngày 5/2/2014, UBND Huyện ủy Ứng Hòa đã ra Quyết định số 2848/QĐ-HU, thành lập tổ công tác để xác minh, giải quyết các tồn tại ở thôn Nội Xá.

Những khuất tất nêu trên đang được Tổ công tác của Huyện kiểm tra làm sáng tỏ, hiện tổ công tác đang xác minh làm rõ 25 vấn đề mà người dân nêu ra. Tổ công tác được thành lập ngày 18/2/2014, dự kiến đến tháng 5 mới công bố kết quả kiểm tra. Ông Ninh cho biết thêm.

Với những gì đang diễn ra ở thôn Nội Xá cho thấy trách nhiệm không chỉ thuộc về cán bộ thôn, mà còn có một phần rất lớn trách nhiệm của UBND xã Vạn Thái khi buông lỏng công tác quản lý đất đai trong suốt một thời gian dài. Trước vụ việc trên, thiết nghĩ UBND huyện Ứng Hòa cần nhanh chóng làm rõ hàng loạt sai phạm trên để có câu trả lời thỏa đáng tới bạn đọc.

Quốc Huy

Theo Báo Pháp luật Việt Nam

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,070

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn