Bộ trưởng Y tế: "cò mồi" phải có người ở bệnh viện tiếp tay

21/01/2014 07:58 AM

Tại hội nghị trực tuyến sơ kết 2 tháng triển khai đường dây nóng của Bộ Y tế diễn ra chiều 20/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, qua thông tin đường dây nóng của Bộ, Bệnh viện K Trung ương đứng đầu danh sách bị phản ánh về tình trạng cò mồi khiến rất nhiều bệnh nhân bức xúc.

Tình trạng “cò mồi” ở cơ sở 1 của Bệnh viện K Trung ương tại 43, Quán Sứ (Hà Nội) nhiều lần được báo chí phản ánh và 2 tháng qua, kể từ khi đường dây nóng của Bộ Y tế được triển khai đã tiếp nhận hơn 100 ý kiến phản ánh về tình trạng này nhưng chưa được giải quyết. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng phản ánh về thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện này nhũng nhiễu với bệnh nhân khi họ làm thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.


Bệnh viện K Trung ương

Bị Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hỏi về việc giải quyết nạn cò mồi khi đang tham luận về tiếp nhận, xử lý thông tin đường dây nóng, ông Bùi Diệu, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết:  “Đúng là đối với Bệnh viện K cơ sở 1 hệ thống “cò mồi”, không phải bây giờ mới có. Chúng tôi đã tổ chức tiếp nhận khám chữa bệnh cho bệnh nhân từ 6h30 nhưng cũng không thể giải quyết hết được vì quá nhiều bệnh nhân. Tình trạng cò mồi thì cũng do vị trí, ngoài  bệnh viện là một ngã ba giữa phường Hàng Bông, Trần Hưng Đạo và Cửa Nam, bệnh viện rất khó giải quyết”.

Trước câu trả lời có phần né né tránh của giám đốc Bệnh viện K Trung ương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thẳng thắn cho biết, thông qua đường dây nóng của Bộ, Bệnh viện K đứng đầu danh sách bị phản ánh về tình trạng “cò mồi” và Bệnh viện Nhi Trung ương đứng đầu danh sách bị phản ánh về việc chưa công khai giá các dịch vụ y tế.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói: “Tình trạng “cò mồi” thì căn bản phải có người trong bệnh viện tiếp tay. Nếu trong bệnh viện không nhận thì làm sao bên ngoài nối được. Việc này phải sử dụng thanh tra nhân dân, thanh tra thủ trưởng để phát hiện và thành lập tổ công tác đi điều tra. Cò mồi thì phải nối từ ngoài vào trong, có ngoài mà không có trong thì làm sao hình thành được đường dây. Còn việc vòi vĩnh, nhũng nhiễu bệnh nhân, một khi có thông tin phản ánh thì trưởng khoa và trưởng kíp trực phải chịu trách nhiệm".

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nêu rõ, việc tiếp nhận và xử lý kịp thời thông tin đường dây nóng là việc cần làm ngay để cải tạo thái độ, trách nhiệm của y, bác sỹ, tránh tình trạng nhũng nhiễu, vòi vĩnh bệnh nhân. Có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, nhưng đường dây nóng là biện pháp “hạ hỏa” tức thì những bức xúc của bệnh nhân. Vì vậy, Sở Y tế và các bệnh viện phải tiếp nhận giải quyết kịp thời thông tin mà người dân phản ánh qua đường dây nóng.

Đường dây nóng của Bộ Y tế với số điện thoại 0973.306.306 trong 2 tháng triển khai đã nhận được gần 3.000 cuộc gọi. Trong đó, phản ánh về chuyên môn, thái độ trách nhiệm của y, bác sỹ chiếm 40%, phản ánh về nhân viên y tế gian lận, hối lộ chế độ viện phí chiếm hơn 16%, làm sai quy định của cơ sở y tế chiếm 24%. Từ thông tin này, Bộ Y tế đã can thiệp giải quyết nhiều vụ việc ngay trong ngày và ban hành 128 văn bản yêu cầu các Sở Y tế và bệnh viện xử lý những vụ việc khác./.

Văn Hải

Theo VOV online

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,992

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn