Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 03/2021

Bộ Công Thương "duyệt" 200 ngày phòng vệ với thép Trung Quốc

09/03/2016 07:56 AM

Trước những lời "kêu cứu" của các doanh nghiệp nội về việc bị thiệt hại nghiêm trọng do thép giá rẻ Trung Quốc tràn vào thị trường Việt Nam, Bộ Công Thương đã chính thức quyết định áp thuế tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu, tối đa trong 200 ngày.

phôi thép

Khối lượng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam trong giai đoạn điều tra đã tăng cả về mặt tuyệt đối và tương đối.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho hay, ngày 7/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương - ông Trần Quốc Khánh đã ban hành Quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam.

Cụ thể, mức thuế tự vệ thạm thời đối với phôi thép là 23,3% dưới dạng thuế nhập khẩu bổ sung và đối với thép dài là 14,2% và được áp dụng tối đa trong vòng 200 ngày, tức là đến hết ngày 7/10/2016.

Biện pháp tự vệ tạm thời được áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu từ tất cả các quốc gia/vùng lãnh thổ khác nhau, ngoại trừ các nước đang phát triển và kém phát triển có lượng xuất khẩu vào Việt nam không quá 3% tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam từ tất cả các quốc gia/vùng lãnh thổ.

Lý giải về quyết định này, Bộ Công Thương cho biết, khối lượng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam trong giai đoạn điều tra đã tăng cả về mặt tuyệt đối và tương đối.

Ngành sản xuất trong nước đã chịu thiệt hại nghiêm trọng như giảm thị phần, công suất, doanh thu, lợi nhuận, nhân công tồn kho tăng trong giai đoạn 2012 - 2015, đặc biệt là năm 2015. Và việc gia tăng nhập khẩu, theo khẳng định của Bộ Công Thương, là nguyên nhân dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng cho hay, việc khủng hoảng kinh tế tại Trung Quốc trong thời gian qua và sự dư thừa công suất cũng như sản lượng thực tế kết hợp với lượng tồn kho lớn của các sản phẩm thép Trung Quốc; cùng với đó việc một số quốc gia áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với phôi thép và thép dài nhập khẩu được xem là "những diễn biến không lường trước". Đây là nguyên nhân lý giải sự gia tăng đột biến hàng hóa nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

Như vậy, sau Quyết định này, các doanh nghiệp thép Việt Nam có thêm khoảng 200 ngày bớt khó khăn để ứng phó với thép ngoại, mà chủ yếu là thép Trung Quốc nhập khẩu.

Bích Diệp

Theo Dân trí

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,281

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn