06/08/2011 08:29 AM

"Trước mắt, các quy hoạch cần có điều khoản không được sửa đổi, bổ sung trong nhiệm kỳ kế hoạch 5 năm" - Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương.


TS. Trần Kim Chung. Ảnh: Thanh Thủy.

Kiến nghị được đưa ra tại hội thảo phục vụ chương trình tổng kết thi hành và sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2003 do Bộ Tài nguyên Môi trường tổ chức.

TS. Trần Kim Chung - Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương - kiến nghị trước mắt, các quy hoạch cần có điều khoản không được sửa đổi, bổ sung trong nhiệm kỳ kế hoạch 5 năm.

Ông Chung nhận định những bất cập trong công tác quy hoạch, kế hoạch không chỉ tồn tại ở chính nội tại của từng quy hoạch mà còn giữa các loại quy hoạch với nhau, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của thị trường bất động sản.

Về thời gian lập quy hoạch, nhiều ý kiến cho rằng Luật Đất đai quy định kỳ quy hoạch như hiện nay là không hợp lý. 10 năm phải lập lại quy hoạch sử dụng đất rất tốn kém, mâu thuẫn với thời hạn giao đất, cho thuê đất (thời hạn này hiện đều trên 10 năm đến 70 năm hoặc lâu dài), gây tâm lý không ổn định cho người được thuê đất.

Việc lập quy hoạch sử dụng đất nói riêng và quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội nói chung được thực hiện rất công phu, tuy nhiên việc điều chỉnh quy hoạch còn tình trạng dễ dãi và chưa được quản lý chặt chẽ, chưa có sự đồng bộ, thống nhất giữa các ngành, dẫn đến tình trạng điều chỉnh làm phá vỡ mục tiêu ban đầu của quy hoạch.

Theo tổng kết của Bộ Tài nguyên Môi trường, hiện nhiều ngành sử dụng đất với quy mô lớn đã lập quy hoạch hoặc xin chủ trương thực hiện dự án chưa tuân thủ những quy định hiện hành hoặc thiếu quy định ràng buộc.

Nhiều khu công nghiệp đã được quy hoạch nhưng không có nhà đầu tư, trong khi đó nhiều nhà đầu tư lại xin bổ sung quy hoạch các khu công nghiệp đến năm 2015.

Việc chấp thuận chủ trương xây dựng sân golf - điều chỉnh quy hoạch hệ thống sân golf Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cuối năm 2009, nhưng đã nhiều tỉnh thành xin điều chỉnh, bổ sung thêm sân golf. Mới đây, Bộ Kế hoạch Đầu tư có báo cáo trình Thủ tướng xin bổ sung 28 sân golf. Nếu được phê duyệt, tổng số dự án sân golf theo quy hoạch sẽ lên tới 115 dự án.

Bên cạnh đó, việc chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng các khu kinh tế, khu đô thị mới, khu liên hợp nông - công nghiệp - dịch vụ hàng nghìn ha dẫn đến tình trạng đất đai bị khoanh bao, đầu tư hạ tầng tốn kém, dàn trải nhưng khả năng thu hút đầu tư thấp.

Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng tình trạng trên dẫn đến việc quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội, quy hoạch sử dụng đất chỉ chạy theo các chủ trương, hợp thức hóa việc sử dụng đất.

Theo TS.KTS. Đào Ngọc Nghiêm, Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam, quy hoạch sử dụng đất có mối quan hệ ràng buộc với quy hoạch xây dựng đô thị. Tuy nhiên, kỳ lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hiện nhiều nơi không trùng hợp với quy hoạch đô thị.

“Các quy hoạch chung đô thị phải có sự tham gia của Bộ Tài nguyên Môi trường từ khâu lập đến thẩm định”, ông Nghiêm kiến nghị.

DiaOcOnline.vn - Theo DVT

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,681

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn