Nghị định 74 về miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập 2013

(TVPL) - Ngày 15/7 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 74/2013/NĐ-CP quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập trong các cơ sở giáo dục quốc dân.

Điều chỉnh đối tượng được miễn giảm

Theo Nghị định này, sẽ có thêm 3 đối tượng được miễn học phí:

- Sinh viên học chuyên ngành Mác – Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh;

- Học sinh, sinh viên, học viên các chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Pháp y, Giải phẫu bệnh;

- Học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng có điều kiện KT-XH khó khăn và đặc biệt khó khăn.

Tuy nhiên, đối tượng trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn sẽ không còn được miễn học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định tại Nghị định này nữa.

Mặt khác, chính sách miễn, giảm học phí đối với người dân tộc thiểu số và học viên, sinh viên các ngành xiếc, múa cũng được áp dụng thống nhất theo Nghị định này, bãi bỏ các quy định tương ứng tại Nghị định 75/2006/NĐ-CP và Quyết định 82/2005/QĐ-TTg

Không cần về lại địa phương để nhận tiền học phí

Theo quy định mới, Chính phủ sẽ cấp bù trực tiếp  học phí cho các cơ sở giáo dục, do đó đối tượng được miễn giảm học phí ở bậc đại học sẽ được miễn giảm trực tiếp tại trường, thay vì phải nộp học phí như bình thường và về địa phương để nhận lại khoản hỗ trợ này.

Điều này sẽ giúp  đỡ rất nhiều cho các đối tượng này, vì thực tế hiện nay quy trình nhận lại học phí từ sở Lao động thương binh xã hội các địa phương vẫn còn rườm rà mang đậm chất “hành là chính”.

Mặt khác việc cấp bù trực tiếp cho trường học sẽ giải quyết được các trường hợp chậm giải ngân (học phí kì này đôi khi phải tới 2 3 kỳ sau mới được nhận lại) gây thiệt thòi cho các đối tượng chính sách này.

Đình Phước

47,315

tin noi bat
Bình luận
96 lời bình
*
*
*
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận

 

Tin mới
Các tin khác