Quyền lợi từ mã QR trên thẻ BHYT, CCCD gắn chíp, bằng lái xe

24/06/2021 09:11 AM

Hiện nay, hầu hết trên các thẻ BHYT, CCCD gắn chíp, bằng lái xe đều có mã QR để có thể quét thông tin một cách dễ dàng. Vậy, Người dân được hưởng những quyền lợi nào từ mã QR trên thẻ?

Dùng mã QR trên thẻ BHYT để khám chữa bệnh không cần thẻ BHYT

Khi thực hiện quét mã QR trên thẻ BHYT, người dân thấy được những thông tin của chính mình. Cụ thể các thông tin trong mã QR: Số thẻ BHYT; Họ và tên; Ngày sinh; Giới tính; Địa chỉ; Hạn sử dụng của thẻ.

Tuy nhiên, hiện nay chỉ có máy đọc mã của cơ quan khám chữa bệnh mới có thể đọc được mã QR này, người dân sử dụng những ứng dụng đọc mã thông thường thì sẽ bị lỗi kí tự.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 01/6/2021, người dân có thể dùng mã QR của thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay cho thẻ giấy khi đi khám bệnh trên toàn quốc.

Cụ thể, Cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code để lấy thông tin. Với mã QR trên thẻ BHYT thì công dân không phải lo lắng nếu mất hay quên thẻ giấy ở nhà, giảm thủ tục cho cả hai phía.

Dùng mã QR trên thẻ CCCD gắn chíp để xác nhận thông tin khi thực hiện thủ tuc hành chính, giao dịch

Mã QR được in ở mặt trước, phía góc phải trên cùng của thẻ CCCD gắn chíp, lưu thông tin về số CMND 9 số của công dân, mã hóa toàn bộ các thông tin của người dân như: Họ tên, năm sinh, quê quán, địa chỉ...Người dân có thể sử dụng những thông tin trên mã QR để thực hiện các thục tục, giao dịch.

Mới đây, Tại Thông tư 59/2021/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 01/7/2021, người dân không cần xuất trình giấy xác nhận số CMND trong trường hợp mã QR trên CCCD gắn chíp chứa số CMND cũ sẽ áp dụng trên cả nước. Khi thực hiện các thủ tục, giao dịch thì cơ quan, tổ chức, cá nhân kiểm tra thông tin về số CMND cũ thông qua việc quét mã QR code, không yêu cầu công dân phải cung cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân.

Mã QR trên bằng lái xe giúp kiểm tra bằng thật - giả

Mã QR trên bằng lái xe nằm ở mặt sau, dùng để tra cứu các thông tin trên Giấy phép lái xe và truy cập vào Cơ sở dữ liệu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Ý nghĩa khác của việc in mã QR vào mặt sau của Giấy phép lái xe chính là giúp phân biệt Giấy phép lái xe thật - giả.

Khi quét mã QR trên bằng lái xe sẽ thấy được những thông tin:

- Họ tên người được cấp

- Ngày, tháng, năm sinh

- Hạng Giấy phép lái xe được cấp

- Đơn vị cấp Giấy phép lái xe. 

Trung Tài

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,530

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn