Mọi người nên biết: CSGT chỉ được dừng xe trong các trường hợp sau

09/01/2019 15:16 PM

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cảnh sát giao thông (CSGT) khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp nêu sau:

>> Dừng xe nhưng không phát hiện ra lỗi: CSGT có chịu trách nhiệm?

cảnh sát giao thông

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

1. Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

2. Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục CSGT hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.

3. Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục CSGT, Trưởng phòng CSGT hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên.

4. Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.

5. Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Đồng thời, việc dừng phương tiện phải bảo đảm các yêu cầu: An toàn, đúng quy định của pháp luật; không làm cản trở đến hoạt động giao thông; khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Nội dung này được căn cứ vào Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT.

Thanh Hữu

97,203

Bình luận
10 lời bình
 • Tim hiểu

  Tuyệt vơi đây mới gọi là tuyên truyền phổ biến pháp luật

  (Lê văn thăng) - 10/01/2019  Trả lời

 • Xin được hỏi chế độ đối với người đang làm việc hưởng lương

  xin cho hỏi chế độ phụ cấpđối với viên chức mã ngạch V.08.10.29

  (pham hải Khuyên) - 10/01/2019  Trả lời

 • Cảm ơn

  Cảm ơn rất dễ hiểu

  (Benduong) - 10/01/2019  Trả lời

 • chỉ giới xây dựng

  Xin cho em biết chỉ giới xây dựng đường đt824 thuộc địa bàn huyện bến lức,tỉnh long an là bao nhiêu mét ạ.em xin cảm ơn.

  (nguyễn phúc luận) - 11/01/2019  Trả lời

 • Chế độ nghỉ hưu theo quy định

  Tôi cong 06 tháng nữa là đến chế độ nghỉ hưu theo quy định. Xin cho biết Chế độ nghỉ hưu có được nghỉ trước 3 tháng cuối không và được hưởng lương trong 3 tháng cuối như thế nào. Xin cảm ơn

  (Kiều thị Xuân Nguyệt) - 11/01/2019  Trả lời

 • Làm thế nào để biết CSGT có thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch

  Cho mình hỏi: Nếu như mình đang lưu thông bình thường (không có nghi vấn vi phạm giao thông đường bộ) nhưng CSGT dừng phương tiện của mình và đòi kiểm tra giấy tờ. Như vậy, mình có bắt buộc phải xuất trình hay không và nếu mình không xuất trình và muốn xem Công văn, Kế hoạch kiểm tra có được không

  (Phạm Tiến Đạt) - 12/01/2019  Trả lời

  Tất nhiên là cảnh sát giao thông được phép dừng xe kiểm tra giấy tờ. Vì bất cứ tổ công tác nào khi đi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát thì đều có kế hoạch lãnh đạo phê duyệt rồi. Nếu bạn không vi phạm thì nên xuất trình giấy tờ để phối hợp nhanh rồi bạn tiếp tục lưu thông phương tiện. Còn bạn sẽ k thể yêu cầu tổ công tác đưa chuyên kế hay kế hoạch cho bạn xem vì đó là tài liệu mang tính mật.

  (Nhật phong) - 16/01/2019  Trả lời

 • Cảm nhận cá nhân

  Rất có ích.

  (Vũ Minh Quốc) - 13/01/2019  Trả lời

 • Cảm ơn

  rất hữu ích xin cam ơn nguồn

  (Cao văn lương) - 13/01/2019  Trả lời

 • LỜI CÁM ƠN

  Rất cám ơn sự quan tâm của Thư viện Pháp luật

  (Hoàng Hải Đăng) - 16/01/2019  Trả lời

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận

 

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn