NSDLĐ có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần

23/06/2015 15:18 PM

Bà Phan Thùy Linh (linhlykhanhhuy@...) làm việc tại một Công ty xây dựng. Công ty của bà Linh thường bố trí cho công nhân lao động trực tiếp tại công trường không nghỉ vào ngày chủ nhật, mà nghỉ cố định vào một ngày khác trong tuần.

Tất cả công nhân không nghỉ đồng loạt vào một ngày, mà một số người nghỉ ngày này, một số người nghỉ ngày khác nhưng vẫn đảm bảo bình quân 1 tháng nghỉ ít nhất 4 ngày. Bà Linh hỏi, việc bố trí đó có phù hợp với quy định của Bộ luật Lao động không?

Luật sư Lê Văn Đài, Văn phòng luật sư Khánh Hưng - Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bà Phan Thuỳ Linh như sau:

Điều 110 Bộ luật Lao động  (BLLĐ) quy định về ngày nghỉ hằng tuần như sau: Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 1 tháng ít nhất 4 ngày.

Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

Vấn đề bà Phan Thùy Linh hỏi, với đặc thù, tính chất công việc, yêu cầu tiến độ xây dựng, cần có lao động làm việc thường xuyên tại công trường, theo luật sư, Công ty có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào một ngày cố định khác trong tuần (thay ngày chủ nhật) cho từng tổ, đội sản xuất thi công cụ thể và ghi vào nội quy lao động, phổ biến rõ cho người lao động thực hiện.

Ví dụ: Ngày thứ ba hàng tuần là ngày nghỉ hàng tuần của người lao động thuộc Đội thi công số 1; Ngày thứ năm hàng tuần là ngày nghỉ hàng tuần của người lao động thuộc Đội thi công số 2…

Việc sắp xếp ngày nghỉ hàng tuần vào một ngày cố định trong tuần như vậy là phù hợp với quy định tại khoản 2, Điều 110 BLLĐ.

Luật sư Lê Văn Đài

VPLS Khánh Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội

* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.

Chia sẻ bài viết lên facebook 5,391

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn