Trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, ngoài việc phải đáp ứng các quy định chung về đăng ký kinh doanh thì đối với một số ngành nghề, lĩnh vực, doanh nghiệp còn phải đáp ứng các yêu cầu, điều kiện nhất định. Tiện ích Tra cứu ngành nghề kinh doanh có điều kiện được xây dựng nhằm giúp Quý khách hàng thuận tiện trong việc nắm bắt thông tin về điều kiện, hồ sơ, thủ tục để tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các ngành nghề yêu cầu điều kiện cụ thể.

Kinh doanh bất động sản dưới hình thức thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản, bao gồm các nội dung sau:

- Tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, ký hợp đồng.

- Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

- Cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

(Tham khảo các mẫu hợp đồng bất động sản TẠI ĐÂY).

Kinh doanh bất động sản dưới hình thức thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản

Ảnh minh họa - Nguồn từ Internet

1. Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

- Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

- Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

2. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

- Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

- Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản. Cụ thể, người dự thi sát hạch phải đạt điểm thi theo quy định sau:

+ Bài thi phần kiến thức cơ sở đạt từ 70 điểm trở lên (thang điểm 100);

+ Bài thi phần kiến thức chuyên môn đạt từ 70 điểm trở lên (thang điểm 100).

Việc đăng ký dự thi sát hạch được thực hiện như sau:

Trước kỳ thi, người có nhu cầu cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản nộp trực tiếp 02 bộ hồ sơ đăng ký dự thi và kinh phí dự thi cho đơn vị tổ chức kỳ thi như sau:

Hồ sơ đăng ký dự thi bao gồm:

1. Đơn đăng ký dự thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản (theo mẫu tại Phụ lục 1 của Thông tư 11/2015/TT-BXD) có dán ảnh màu cỡ 4x6cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi: 01 bản;

2. Bản sao có chứng thực Giấy CMND đối với người Việt Nam hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài (hoặc bản sao có bản chính để đối chiếu): 01 bản;

3. Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học về đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản (nếu có): 01 bản

4. Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp từ Trung học phổ thông (hoặc tương đương) trở lên;

5. 02 ảnh màu cỡ 4x6cm (02 ảnh) chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi, 02 phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, số điện thoại, địa chỉ người nhận;

6. Bản sao và bản dịch có chứng thực chứng chỉ do nước ngoài cấp (đối với người nước ngoài và người Việt Nam có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản do nước ngoài cấp đang còn giá trị).

Thời gian và địa điểm nộp hồ sơ: theo thông báo của Sở Xây dựng hoặc đơn vị tổ chức kỳ thi.

Kinh phí cấp chứng chỉ: 200.000 đồng/chứng chỉ.

Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục: Sở Xây dựng.

Nơi trả chứng chỉ: tại Sở Xây dựng hoặc đơn vị tổ chức kỳ thi, trường hợp người có chứng chỉ không đến nhận trực tiếp thì được gửi theo đường bưu điện.

Lưu ý người được cấp chứng chỉ phải chấp hành các quy định sau:

- Không được sửa chữa, tẩy xóa nội dung của chứng chỉ;

- Không được cho thuê, cho mượn hoặc cho các tổ chức, cá nhân khác sử dụng tên và chứng chỉ của mình để thực hiện các hoạt động liên quan đến hành nghề môi giới bất động sản;

- Không được sử dụng vào các mục đích khác mà pháp luật không quy định.

Căn cứ pháp lý:

Bạn Chưa Đăng Nhập Tài khoản!

Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chưa xem được Căn cứ pháp lý được sử dụng, lịch công việc.

Nếu chưa là Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây

4,843
Công việc tương tự:
Bài viết liên quan:
Câu hỏi thường gặp:
Bài viết liên quan:
Câu hỏi thường gặp: