Tiêu chuẩn IFS là gì? Hiện nay có bao nhiêu tiêu chuẩn IFS? Các trường hợp không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định ra sao?
>> CIO là gì? Vai trò của CIO là gì đối với doanh nghiệp?
>> GMP là gì? Cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng GMP như thế nào?
Tiêu chuẩn IFS (International Food Standard), nghĩa là Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế, là một hệ thống tiêu chuẩn quốc tế được thiết kế để đánh giá sự tuân thủ của sản phẩm và quy trình liên quan đến chất lượng và an toàn thực phẩm.
Tờ khai thuế giá trị gia tăng - Mẫu số 05/GTGT Phụ lục II Thông tư 80/2021/TT-BTC |
Tiêu chuẩn IFS (Ảnh minh họa – Nguồn Internet)
Tiêu chuẩn IFS hiện nay gồm tám tiêu chuẩn:
(i) IFS Food – GFSI Benchmarked Standard: được áp dụng cho các tổ chức nơi sản phẩm được chế biến hoặc xử lý hoặc nếu có nguy cơ nhiễm bẩn trong quá trình đóng gói chính.
(ii) IFS Global Market Food: đánh giá an toàn thực phẩm áp cho các nhà bán lẻ và các sản phẩm thực phẩm có thương hiệu.
(iii) IFS Wholesale/Cash & Carry: áp dụng cho các nhà bán buôn, thị trường tiền mặt và xách tay.
(iv) IFS Logistics – Tiêu chuẩn điểm chuẩn GFSI: áp dụng cho cả sản phẩm thực phẩm và phi thực phẩm, bao gồm các hoạt động hậu cần, xếp dỡ và vận chuyển.
(v) IFS Global Markets Logistics: áp dụng cho các nhà cung cấp dịch vụ logistics nhỏ và ít phát triển.
(vi) IFS Broker: áp dụng cho các công ty chủ yếu tham gia vào các giao dịch và các hoạt động giao dịch, chọn nhà cung cấp và mua hoặc giao dịch hàng hóa sau đó được cung cấp cho khách hàng của chính họ.
(vii) IFS HPC: được áp dụng cho các sản phẩm chăm sóc gia đình và cá nhân.
(viii) IFS PACsecure – GFSI Benchmarked Standard: được áp dụng cho các nhà sản xuất và chuyển đổi vật liệu đóng gói sơ cấp và thứ cấp.
Lưu ý: Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo.
Các yêu cầu tại IFS Food bao gồm:
(i) Danh sách kiểm tra đánh giá sự phù hợp với yêu cầu đo điểm chuẩn của GFSI, FSMA và các quy định của EU.
(ii) Các yêu cầu liên quan đến hệ thống quản lý chất lượng, hệ thống HACCP và các chương trình tiên quyết chi tiết bao gồm GMP (Thực hành sản xuất tốt), GLP (Thực hành phòng thí nghiệm tốt), GHP (Thực hành vệ sinh tốt).
(iii) Các yêu cầu liên quan đến sự phát triển của văn hóa an toàn thực phẩm tích cực.
Lưu ý: Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo.
Xem thêm>> GMP là gì? Cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng GMP như thế nào?
Xem thêm>> HACCP là gì? Những hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bị cấm bao gồm?
Căn cứ Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
(i) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.
(ii) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định.
(iii) Sơ chế nhỏ lẻ.
(iv) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ.
(v) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn.
(vi) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.
(vii) Nhà hàng trong khách sạn.
(viii) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm.
(ix) Kinh doanh thức ăn đường phố.
(x) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Lưu ý: Các cơ sở quy định trên phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.