Nhà tôi bán cá viên, cho tôi hỏi, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến là gì? – Thị Nga (Sơn La).
>> Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm 2023 với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống?
>> Việc ghi nhãn thực phẩm năm 2023 được quy định như thế nào?
Bảo đảm an toàn thực phẩm có thể làm hạn chế những tác động tiêu cực mà thực phẩm gây ra đối với sức khỏe, tính mạng của con người.
Theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 19 Luật An toàn thực phẩm 2010, các cở sở kinh doanh thực phẩm phải có nghĩa vụ duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, Điều 27 Luật An toàn thưc phẩm 2010 cũng quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến. Vì vậy, tổ chức, cá nhân khi tiến hành kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến phải luôn nghiêm túc chấp hành các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thực phẩm nói chung và kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến nói riêng.
Ngoài ra, nguyên tắc quản lý an toàn thực phẩm cũng chỉ rõ, bảo đảm an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm (theo khoản 1 Điều 3 Luật An toàn thực phẩm 2010).
Như vậy, tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến phải có nghĩa vụ thực hiện các điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến theo quy định pháp luật.
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm 2023 trong kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến? (Ảnh minh họa - Nguồn internet)
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm được quy định tại khoản 6 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010 như sau:
Điều 2. Giải thích từ ngữ
6. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm là những quy chuẩn kỹ thuật và những quy định khác đối với thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành nhằm mục đích bảo đảm thực phẩm an toàn đối với sức khoẻ, tính mạng con người.
Có thể thấy rằng, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm là những quy chuẩn kỹ thuật và các quy định có liên quan khác, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành nhằm bảo đảm thực phẩm an toàn đối với sức khỏe, tính mạng con người.
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm được áp dụng đối với: thực phẩm; cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong đó có hoạt động kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến.
Theo Điều 27 Luật An toàn thực phẩm 2010, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến được quy định như sau:
- Cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
+ Tuân thủ quy định về ghi nhãn thực phẩm;
+ Tuân thủ các điều kiện về bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm quy định tại Điều 18 và Điều 20 Luật An toàn thực phẩm 2010;
+ Bảo đảm và duy trì vệ sinh nơi kinh doanh;
+ Bảo quản thực phẩm theo đúng hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất.
- Cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến không bao gói sẵn phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
+ Có biện pháp bảo đảm cho thực phẩm không bị hỏng, mốc, tiếp xúc với côn trùng, động vật, bụi bẩn và các yếu tố gây ô nhiễm khác;
+ Rửa sạch hoặc khử trùng các dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm trước khi sử dụng đối với thực phẩm ăn ngay;
+ Có thông tin về xuất xứ và ngày sản xuất của thực phẩm.