Tôi đang bán cá ở chợ Hà Tiên, cho tôi hỏi, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống là gì? – Sơn Kha (Kiên Giang).
>> Việc ghi nhãn thực phẩm năm 2023 được quy định như thế nào?
>> Việc quảng cáo thực phẩm năm 2023 được quy định như thế nào?
Bảo đảm an toàn thực phẩm là nghĩa vụ chung đối với tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Để có bảo đảm được an toàn thực phẩm, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh cần phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Theo đó, căn cứ theo khoản 6 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm được quy định như sau:
Điều 2. Giải thích từ ngữ
6. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm là những quy chuẩn kỹ thuật và những quy định khác đối với thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành nhằm mục đích bảo đảm thực phẩm an toàn đối với sức khoẻ, tính mạng con người.
Có thể thấy rằng, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm bao gồm những quy chuẩn kỹ thuật và những quy định có liên quan khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành nhằm mục đích bảo đảm thực phẩm an toàn đối với sức khỏe, tính mạng con người. Các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm được áp dụng đối với:
- Thực phẩm;
- Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm 2023 với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống?
(Ảnh minh họa - Nguồn internet)
Theo quy định tại khoản 1 Điều 23 Luật An toàn thực phẩm 2010, cơ sản sản xuất thực phẩm tươi sống phải tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm sau đây:
- Bảo đảm các điều kiện về đất canh tác, nguồn nước, địa điểm sản xuất để sản xuất thực phẩm an toàn;
- Tuân thủ các quy định của pháp luật về sử dụng giống cây trồng, giống vật nuôi; phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất kích thích tăng trưởng, chất tăng trọng, chất phát dục, chất bảo quản thực phẩm và các chất khác có liên quan đến an toàn thực phẩm;
- Tuân thủ quy định về kiểm dịch, vệ sinh thú y trong giết mổ động vật; về kiểm dịch thực vật đối với sản phẩm trồng trọt;
- Thực hiện việc xử lý chất thải theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
- Chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, chất khử độc khi sử dụng phải bảo đảm an toàn cho con người và môi trường;
- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất thực phẩm tươi sống. Theo đó, cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống phải tuân thủ quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh (xem chi tiết TẠI ĐÂY).
Cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống cần tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm được quy định tại khoản 1 Điều 24 Luật An toàn thực phẩm 2010, theo đó:
- Tuân thủ các: điều kiện về bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm (xem chi tiết TẠI ĐÂY); điều kiện về bảo đảm an toàn trong bảo quản (xem chi tiết TẠI ĐÂY) và điều kiện bảo đảm an toàn trong vận chuyển thực phẩm (xem chi tiết TẠI ĐÂY).
- Bảo đảm và duy trì vệ sinh nơi kinh doanh.