Tôi định mở một cửa hàng bán bò nướng, điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm đã qua chế biến là gì? – Văn Nhật (Cần Thơ).
>> Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm tươi sống năm 2023?
>> Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm năm 2023?
Khoản 4 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định về chế biến thực phẩm như sau:
Điều 2. Giải thích từ ngữ
4. Chế biến thực phẩm là quá trình xử lý thực phẩm đã qua sơ chế hoặc thực phẩm tươi sống theo phương pháp công nghiệp hoặc thủ công để tạo thành nguyên liệu thực phẩm hoặc sản phẩm thực phẩm.
Ta thấy, chế biến thực phẩm là một công đoạn làm cho thực phẩm đã qua sơ chế hoặc thực phẩm tươi sống trở thành nguyên liệu thực phẩm hoặc sản phẩm thực phẩm.
Qua đó, thực phẩm đã qua chế biến có thể hiểu là những loại thực phẩm được trải qua công đoạn chế biến thực phẩm bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công để tạo thành sản phẩm phục vụ cho nhu cầu của con người.
Các cá nhân, tổ chức khi tiến hành sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến phải tuân thủ quy đinh về các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm (theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 7 và điểm a khoản 2 Điều 8 Luật An toàn thực phẩm 2010).
Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm bao gồm: những quy chuẩn kỹ thuật và các quy định khác về bảo đảm an toàn đối với thực phẩm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành nhằm có thể bảo đảm thực phẩm an toàn đối với sức khỏe, tính mạng của con người (Theo khoản 6 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010).
Những điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm được áp dụng đối với:
- Thực phẩm;
- Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm đã qua chế biến năm 2023 (Ảnh minh họa - Nguồn internet)
Theo quy định tại Điều 12 Luật An toàn thực phẩm 2010, những điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm đã qua chế biến mà các tổ chức, cá nhân khi tiến hành sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến phải có nghĩa vụ tuân theo:
- Nguyên liệu ban đầu tạo nên thực phẩm phải bảo đảm an toàn và giữ nguyên các thuộc tính vốn có của nó; các nguyên liệu tạo thành thực phẩm không được tương tác với nhau để tạo ra các sản phẩm gây hại đến sức khoẻ, tính mạng con người;
- Đối với thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, các cá nhân, tổ chức phải đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông trên thị trường. Thủ tục tự công bố sản phẩm, đăng ký công bố sản phẩm được hướng dẫn bởi Chương II và Chương III Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
- Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người;
- Ngoài ra, tùy vào từng loại, thực phẩm còn phải đáp ứng một hoặc một số quy định sau đây:
+ Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
+ Quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm;
+ Quy định về bảo quản thực phẩm.
Như vậy, điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm đã qua chế biến bao gồm: nguyên liệu đầu vào đúng theo quy định; phải thực hiện đăng ký hợp quy đối với thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; đáp ứng các quy chuẩn nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của con người và các quy định khác liên quan đến việc bảo quản, bao nhãn, sử dụng phụ gia thực phẩm.