Sắp tới tôi dự định bán hải sản, điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm tươi sống là gì? – Hoàng Lan (Bình Dương).
>> Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm năm 2023?
>> Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm năm 2023?
Khoản 21 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định về thực phẩm tươi sống như sau:
Điều 2. Giải thích từ ngữ
21. Thực phẩm tươi sống là thực phẩm chưa qua chế biến bao gồm thịt, trứng, cá, thuỷ hải sản, rau, củ, quả tươi và các thực phẩm khác chưa qua chế biến.
Có thể thấy rằng, bản chất của thực phẩm tươi sống đó chính là những thực phẩm chưa qua chế biến.
Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nghĩa vụ tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm (Theo điểm a khoản 2 Điều 7, điểm a khoản 2 Điều 8 Luật An toàn thực phẩm 2010).
Khoản 6 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010 có quy định như sau:
Điều 2. Giải thích từ ngữ
6. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm là những quy chuẩn kỹ thuật và những quy định khác đối với thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành nhằm mục đích bảo đảm thực phẩm an toàn đối với sức khoẻ, tính mạng con người.
Như vậy, các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm được hiểu là những quy chuẩn kỹ thuật và những quy định khác đối với thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành nhằm mục đích bảo đảm thực phẩm an toàn đối với sức khoẻ, tính mạng con người.
Qua quy định trên, ta thấy, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm gồm những quy chuẩn kỹ thuật và những quy định khác do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành đối với:
- Thực phẩm;
- Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm tươi sống năm 2023 (Ảnh minh họa - Nguồn Internet)
Điều 11 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định điều kiện bảo đảm đối với thực phẩm tươi sống gồm:
- Bảo đảm truy xuất được nguồn gốc theo quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn tại Điều 54 Luật An toàn thực phẩm 2010;
- Có chứng nhận vệ sinh thú y của cơ quan thú y có thẩm quyền đối với thực phẩm tươi sống có nguồn gốc từ động vật theo quy định của pháp luật về thú y;
- Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người;
- Ngoài ra, tùy vào từng loại, thực phẩm còn phải đáp ứng một hoặc một số quy định sau đây:
+ Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
+ Quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm;
+ Quy định về bảo quản thực phẩm.
Như vậy, điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm tươi sống bao gồm: bảo đảm truy xuất được nguồn gốc theo quy định; có chứng nhận vệ sinh thú ý; đáp ứng các quy chuẩn nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của con người và các quy định khác liên quan đến việc sử dụng phụ gia, bao nhãn, bảo quản.