Bán giỏ quà tết được bao gói sẵn có cần phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm không? Việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định như thế nào?
>> Còn bao nhiêu ngày nữa tới Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025?
>> Quyền truyền đưa thông tin số của tổ chức hoặc cá nhân được quy định như thế nào?
Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP về các cơ sở không thuộc đối tượng cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:
1. Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
c) Sơ chế nhỏ lẻ;
d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
g) Nhà hàng trong khách sạn;
h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
i) Kinh doanh thức ăn đường phố;
k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
2. Các cơ sở quy định tại khoản 1 Điều này phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.
Theo đó, trường hợp các cá nhân, hộ kinh doanh bán giỏ quà tết được bao gói sẵn không thuộc diện các đối tượng được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định nêu trên. Đồng nghĩa nếu bán giỏ quà tết được bao gói sẵn thì không cần phải xin cấp giấy phép này.
Tuy nhiên, việc kinh doanh giỏ quà tết gói sẵn vẫn phải tuân thủ các yêu cầu điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng theo quy định của pháp luật.
Luật Doanh nghiệp 2020 và các văn bản hướng dẫn [cập nhật ngày 29/08/2024] |
Bán giỏ quà tết được bao gói sẵn có cần phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm không
(Hình minh họa - Nguồn từ Internet)
- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trước khi đi vào hoạt động, bắt buộc phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt được quy định tại Mục 1 của bài viết. Giấy chứng nhận này nhằm đảm bảo rằng cơ sở đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cần thiết để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và tuân thủ quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.
- Việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện theo đúng các quy định pháp luật hiện hành, cụ thể là khoản 1 Điều 34 của Luật an toàn thực phẩm 2010. Đặc biệt, đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, ngoài việc tuân thủ các quy định chung, cần phải đáp ứng thêm các yêu cầu riêng biệt được quy định tại Điều 28 Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Luật An toàn thực phẩm 2010 về các nguyên tắc quản lý an toàn thực phẩm được quy định cụ thể như sau:
1. Bảo đảm an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
2. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm là hoạt động có điều kiện; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm về an toàn đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh.
3. Quản lý an toàn thực phẩm phải trên cơ sở quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, quy định do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành và tiêu chuẩn do tổ chức, cá nhân sản xuất công bố áp dụng.
4. Quản lý an toàn thực phẩm phải được thực hiện trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên cơ sở phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm.
5. Quản lý an toàn thực phẩm phải bảo đảm phân công, phân cấp rõ ràng và phối hợp liên ngành.
6. Quản lý an toàn thực phẩm phải đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.