Logo

...loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu...

Lưu ý đối với người dân khi có nguyện vọng trở lại thành phố Hồ Chí Minh

10:15 09/10/21

Chị hiện tại ở Cà Màu, nhà ông bà ngoại, thường trú tại Quận 8. HCM, bây giờ muốn trở lại HCM thì cần lưu ý những vấn đề gì? Câu hỏi chị Liên gửi về.

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

Tại Công văn 10722/SGTVT-VP năm 2021 quy định về hướng dẫn đăng ký hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết do Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh ban hành như sau:

Người dân Thành phố Hồ Chí Minh từ các tỉnh, thành phố khác có nguyện vọng trở về Thành phố Hồ Chí Minh thuộc trường hợp:

Có hộ khẩu thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh; Có giấy xác nhận tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, giấy xác nhận tạm vắng của địa phương có địa chỉ nơi đến là Thành phố Hồ Chí Minh.

Cần lưu ý những vấn đề sau đây:

1. Người đã được sự chấp thuận bằng văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố nơi đi cho phép đến Thành phố Hồ Chí Minh không thuộc đối tượng cần Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận di chuyển).

2. Đảm bảo thực hiện “Nguyên tắc 5K”;

3. Khi di chuyển phải khai báo y tế, khai báo VNEID theo quy định và các giấy tờ chứng minh mục đích di chuyển, Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực 72 giờ (kể từ thời điểm lấy mẫu) và một số giấy tờ khác có liên quan.

4. Thực hiện đúng mục đích chuyến đi và nội dung đơn đã đăng ký.

5. Phương tiện di chuyển: các loại hình vận tải liên tỉnh (đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không); trường hợp di chuyển bằng xe ô tô cá nhân phải có đầy đủ giấy tờ hợp pháp theo quy định.

6. Người điều khiển phương tiện và người đi cùng phải chấp hành quy định về an toàn phòng chống dịch của các địa phương nơi lộ trình đi qua và địa phương nơi đến. Chủ động thông báo và liên hệ chính quyền địa phương nơi đến trước khi di chuyển để được hướng dẫn.

Bảo Y

283