Logo

...loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu...

Hướng dẫn xác định trường hợp bệnh nghi ngờ nhiễm Covid-19

16:27 25/04/20

Tôi thấy hiện các trang báo điện tử đưa thông tin số lượng người nghi ngờ nhiễm Covid-19 khá nhiều, vậy cho hỏi cách xác định các trường hợp này như thế nào? chị Ngọc Diễm (An Giang).

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT xin giải đáp như sau: 

Căn cứ Tiết 1.1 Mục II Quyết định 1344/QĐ-BYT năm 2020 quy định các trường hợp bệnh nghi ngờ bao gồm:

A. Người bệnh có sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính VÀ không lý giải được bằng các căn nguyên khác VÀ/HOẶC có tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch tễ* có bệnh COVID-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

HOẶC

B. Người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào VÀ tiếp xúc gần (**) với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định COVID-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

* Vùng dịch tễ: được xác định là những quốc gia, vùng lãnh thổ có ghi nhận ca mắc COVID-19 lây truyền nội địa (local transmission), hoặc nơi có ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam theo “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống COVID-19” của Bộ Y tế và được cập nhật bởi Cục Y tế dự phòng.

* * Tiếp xúc gần bao gồm:

- Tiếp xúc tại các cơ sở y tế: trực tiếp chăm sóc người bệnh COVID-19; làm việc cùng với nhân viên y tế mắc COVID-19; tới thăm người bệnh hoặc ở cùng phòng có người bệnh mắc COVID-19.

- Tiếp xúc trực tiếp trong khoảng cách ≤ 2 mét với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19 trong thời kỳ mắc bệnh.

- Sống cùng nhà với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19 trong thời kỳ mắc bệnh.

- Cùng nhóm làm việc hoặc cùng phòng làm việc với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh.

- Cùng nhóm: du lịch, công tác, vui chơi, buổi liên hoan, cuộc họp ... với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh.

- Di chuyển trên cùng phương tiện (ngồi cùng hàng, trước hoặc sau hai hàng ghế) với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19 trong thời kỳ mắc bệnh.

Như vậy, người nghi ngờ nhiễm Covid-19 là những người có các triệu chứng sốt, viêm nhiễm đường hô hấp nhưng không lý giải được hoặc tiếp xúc gần những người đã xác định nhiễm Covid-19.

Quang Bình

5,300