Logo

...loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu...

Ai được miễn đóng BHYT do ảnh hưởng của Covid-19?

14:42 12/06/21

Theo tôi được biết hiện đang có chính sách miễn đóng BHYT cho một số đối tượng NLĐ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vậy xin hỏi đối tượng gồm những ai?

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

Hiện nay vẫn chưa có văn bản quy định cụ thể về việc đối tượng nào được miễn đống, duy trì thẻ BHYT, tuy nhiên theo thông tin từ BHXH Việt Nam, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đồng ý với đề xuất của Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho doanh nghiệp và người lao động được miễn đóng vào Quỹ bảo hiểm y tế từ tháng 6.2021 đến tháng 1.2022.

Cụ thể, BHXH Việt Nam thống nhất miễn đóng BHYT đối với:

- NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động,

- NLĐ nghỉ việc không hưởng tiền lương tại những đơn vị bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19.

Thời gian miễn đóng tối đa 8 tháng, tính từ tháng 6.2021 đến tháng 1.2022.

Ngoài ra, duy trì thẻ BHYT đối với người lao động bị mất việc, trong thời gian tối đa 8 tháng. Đối tượng được hưởng chính sách này phải có thời gian tham gia BHYT đủ 2 năm liên tục trước thời điểm bị mất việc…

Theo BHXH Việt Nam, nội dung kiến nghị thay đổi trách nhiệm đóng BHYT là việc quyết định hưởng chính sách đối với người lao động trong thời gian không tham gia đóng BHYT vượt quá thẩm quyền của Chính phủ.

Theo quy định hiện hành, Quốc hội là cơ quan đưa ra quyết định các vấn đề này, vì vậy, cần báo cáo cơ quan có thẩm quyền đưa ra quyết định cuối cùng (Xem thêm chi tiết tại đây).

Quý Nguyễn

1,717