DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Điều gì xảy ra khi lùi cải cách tiền lương từ năm 2021?

 

lùi cải cách tiền lương từ năm 2021?

Ảnh minh họa: Lùi cải cách tiền lương từ năm 2021

Mới đây Ban Chấp hành Trung ương Đảng tán thành với kiến nghị của Ban cán sự đảng Chính phủ về thời điểm thực hiện chế độ tiền lương mới kể từ ngày 1/7/2022 (thay vì vào năm 2021 như trước) đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp theo Nghị quyết 27, ngày 21/5/2018 của Hội nghị Trung ương 7 khoá XII.

Vậy tiền lương năm 2021 sẽ như thế nào? 

*** Năm 2021, vẫn tính theo mức lương cơ sở?

Mà theo Nghị quyết 27 sẽ thực hiện xây dựng bảng lương mới, xây dựng, ban hành hệ thống bảng lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thay thế hệ thống bảng lương hiện hành; chuyển xếp lương cũ sang lương mới, bảo đảm không thấp hơn tiền lương hiện hưởng…

Một trong các yếu tố cụ thể để thiết kế bảng lương mới là bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay, xây dựng mức lương cơ bản bằng số tiền cụ thể trong bảng lương mới.

>>> Như vậy trường hợp chưa cải cách tiền lương dự kiến năm 2021, lương cán bộ, công chức, VC dự kiến vẫn tính theo mức lương cơ sở.

Tuy nhiên Trung ương giao Bộ Chính trị chỉ đạo Ban cán sự đảng Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chế độ tiền lương mới, bảo đảm phù hợp với tình hình kinh tế, khả năng ngân sách và theo đúng quan điểm, định hướng của Nghị quyết 27.

*** Các khoản thu nhập khác vẫn được giữ nguyên?

Tại Kết luận 77-KL/TW ngày 5/6/2020 Bộ Chính trị kết luận trước mắt chưa triển khai điều chỉnh mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1/7/2020 ương cơ sở vẫn sẽ giữ mức 1.490.000 đồng/tháng thay vì điều chỉnh tăng theo dự kiến lên 1,6 triệu đồng/tháng từ 01/7/2020 theo Nghị quyết 86/2019/QH14

>>> Trường hợp nếu vẫn tính theo lương cơ sở mà không có thông báo mới thì mức lương dự kiến vẫn là 1.490.000 đồng/tháng. Lương, các khoản phụ cấp có thể giữ nguyên như hiện nay, ví dụ:

- Phụ cấp theo lương của công chức: Có thể kể đến các khoản phụ cấp như phụ cấp khu vực, phụ cấp lưu động, phụ cấp độc hại nguy hiểm, phụ cấp trách nhiệm công việc…

- Các khoản thu nhập khác của công chức: Lương hưu, trợ cấp thai sản, trợ cấp dưỡng sức sau sinh, mức khen thưởng của Đảng viên, tiền thưởng danh hiệu thi đua, bằng khen, giấy khen

 

  •  2678
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…