Gắn biển số giả, người điều khiển xe có thể bị phạt đến 6 triệu đồng

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
Chuyên viên pháp lý Nguyễn Như Mai
16/03/2022 15:14 PM

Nhiều người hiện nay có hành vi sử dụng biển số giả khi tham gia giao thông để tránh bị phạt nguội, hoặc để thực hiện hành vi trái pháp luật. Tuy nhiên, đối với việc sử dụng biển số giả, chủ phương tiện đã có thể bị phạt lên đến 6 triệu đồng. Cụ thể như sau:

Gắn biển số giả, người điều khiển xe có thể bị phạt đến 6 triệu đồng

Gắn biển số giả, người điều khiển xe có thể bị phạt đến 6 triệu đồng (Ảnh minh họa)

1. Mức xử phạt hành hình hành vi gắn biển số giả

- Theo khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 4 triệu - 6 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô khi điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

- Điểm m Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP cũng quy định xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy mức phạt tiền từ 8 trăm nghìn - 1 triệu đồng nếu có hành vi điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Như vậy, người điều khiển xe có hành vi sử dụng biển số giả có thể bị phạt cao nhất đến 6 triệu đồng đối với xe ô tô và các loại xe tương tự, cao nhất 1 triệu đồng đồng đối với xe mô tô, xe gắn máy…

2. Người sử dụng, sản xuất biển số giả có thể bị truy cứu TNHS

Người sử dụng biển số giả hoặc sản xuất biển số giả có thể bị truy cứu TNHS với Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, mức phạt cao nhất đối với tội danh này là 7 năm tù, đồng thời, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu - 50 triệu đồng.

3. Cơ quan nào được phép cấp biển số xe?

Theo khoản 3, 4, 5 Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA, các cơ quan có thẩm quyền cấp biển số xe bao gồm: 

- Cục Cảnh sát giao thông; 

- Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; 

- Công an cấp huyện (Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh).

Biển số xe hợp pháp phải đảm bảo các yêu cầu quy định tại Điều 25 Thông tư 58/2020/TT-BCA.

Như Mai

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 9,454

Bài viết về

lĩnh vực Giao thông - Vận tải

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn