Chưa đủ 05 năm làm Thẩm phán cao cấp vẫn có thể được bổ nhiệm làm Thẩm phán TANDTC

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
24/11/2020 14:50 PM

Nội dung này được quy định cụ thể tại Nghị quyết 75/2019/QH14 ngày 10/6/2019 bổ sung Nghị quyết 81/2014/QH13 ngày 24/11/2014 thi hành Luật Tổ chức Tòa án nhân dân 2014.

TANDTC

Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao (Ảnh minh hoạ)

Theo đó, từ ngày 10/6/2019 đến ngày 01/02/2022, cho phép Chánh án TANDTC cao trình Quốc hội xem xét, phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Thẩm phán TANDTC trong đó có từ nguồn Thẩm phán cao cấp có đủ tiêu chuẩn, điều kiện luật định nhưng chưa đủ 05 năm làm Thẩm phán cao cấp.

Như vậy, cho đến hết thời gian quy định trên, Chánh án TANDTC có quyền đề nghị bổ nhiệm cá nhân làm Thẩm phán TANDTC dù cá nhân đó chưa có đủ 05 năm làm Thẩm phán cao cấp.

Điều kiện để được bổ nhiệm làm Thẩm phán TANDTC theo Luật Tổ chức tòa án nhân dân 2014

**Điều kiện cơ bản chung:

- Là công dân Việt Nam, trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần dũng cảm và kiên quyết bảo vệ công lý, liêm khiết và trung thực;

- Có trình độ cử nhân luật trở lên;

- Đã được đào tạo nghiệp vụ xét xử;

- Có thời gian làm công tác thực tiễn pháp luật;

- Có sức khỏe bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Người có đủ tiêu chuẩn tại Điều 67 của Luật này và có đủ các điều kiện sau đây thì có thể được tuyển chọn, bổ nhiệm làm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao:

**Điều kiện làm Thẩm phán TANDTC

- Đã là Thẩm phán cao cấp từ đủ 05 năm trở lên;

- Có năng lực xét xử những vụ án và giải quyết những việc khác thuộc thẩm quyền của TANDTC theo quy định của luật tố tụng.

**Trường hợp đặc biệt:

Người không công tác tại các Tòa án nhưng giữ chức vụ quan trọng trong các cơ quan, tổ chức trung ương, am hiểu sâu sắc về chính trị, pháp luật, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, ngoại giao hoặc là những chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành về pháp luật, giữ chức vụ quan trọng trong các cơ quan, tổ chức và có uy tín cao trong xã hội, có năng lực xét xử những vụ án và giải quyết những việc khác thuộc thẩm quyền của TANDTC theo quy định của luật tố tụng thì có thể được tuyển chọn, bổ nhiệm làm Thẩm phán TANDTC.

Thùy Liên

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,258

Bài viết về

lĩnh vực Bộ máy hành chính

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn