Chính sách mới >> Tài chính 11/09/2019 14:25 PM

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo việc cho vay cầm cố sổ tiết kiệm

11/09/2019 14:25 PM

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Công văn 7031/NHNN-TTGSNH về việc cảnh báo ngân hàng cho vay cầm cố sổ tiết kiệm không có phương án sử dụng vốn vay.

Cụ thể, qua công tác thanh tra, giám sát cho thấy có hiện tượng một số tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) cho khách hàng vay vốn có đảm bảo bằng cầm cố sổ tiết kiệm nhưng không có phương án sử dụng vốn vay theo quy định tại Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, vi phạm quy định của NHNN về sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt để giải ngân vốn vay.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Để ổn định thị trường tiền tệ, bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng, NHNN yêu cầu các TCTD:

- Không thực hiện các hành vi cạnh tranh không lành mạnh; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về cho vay, về lãi suất huy động bằng ngoại tệ, về sử dụng phương án không dùng tiền mặt để giải ngân vốn vay;

Kiểm soát chặt chẽ khoản vay, đặc biệt là kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay và giải ngân vốn vay đối với các khoản vay đảm bảo bằng cầm cố sổ tiết kiệm. NHNN sẽ xử lý nghiêm các TCTD cố tình vi phạm.

- Tăng cường công tác tự kiểm tra, kiểm soát việc tuân thủ các quy định của pháp luật và quy định nội bộ liên quan đến hoạt động huy động vốn và cho vay, đặc biệt là các khoản cho vay có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm. Chủ động xử lý nghiêm và kịp thời các trường hợp vi phạm quy định nêu tại điểm 1 Công văn này.

- Rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định nội bộ, bao gồm cả quy định cho vay bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

- Kịp thời báo cáo NHNN (Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng) và NHNN Chi nhánh tỉnh, thành phố những trường hợp vi phạm nêu tại điểm 1 Công văn này; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các quy định của pháp luật về hoạt động ngân hàng để có biện pháp xử lý đảm bảo an toàn hoạt động.

Xem chi tiết nội dung tại Công văn 7031/NHNN-TTGSNH ngày 06/9/2019.

Châu Thanh

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 13,795

Bài viết về

lĩnh vực Tiền tệ - Ngân hàng

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn