Đề xuất điều kiện bố trí ở nhà công vụ trong Công an nhân dân

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
Chuyên viên pháp lý Lê Trương Quốc Đạt
09/09/2022 08:31 AM

Tôi nghe nói Bộ Công an đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư quy định về quản lý, sử dụng nhà công vụ trong Công an nhân dân. Vậy cho tôi hỏi điều kiện bố trí ở nhà công vụ trong Công an nhân dân được đề xuất thế nào? - Minh Tú (Tiền Giang)

Đề xuất điều kiện bố trí ở nhà công vụ trong Công an nhân dân

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

Bộ Công an đang dự thảo Thông tư quy định về quản lý, sử dụng nhà công vụ trong Công an nhân dân.

dự thảo Thông tư quy định về quản lý, sử dụng nhà công vụ trong Công an nhân dân

Theo đó, đề xuất điều kiện bố trí ở nhà công vụ với chiến sĩ Công an nhân dân như sau:

1. Nhà công vụ trong Công an nhân dân là gì?

Theo khoản 1 Điều 3 Dự thảo thì nhà công vụ trong Công an nhân dân là nhà được xây dựng trên đất an ninh, từ nguồn kinh phí Nhà nước cấp, dùng để bố trí chỗ ở cho cán bộ, chiến sĩ khi có quyết định điều động, bố trí công tác tại Công an đơn vị, địa phương mà chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình tại địa phương nơi đến công tác, bao gồm:

- Căn hộ chung cư: Được thiết kế không gian ở khép kín, có một hay nhiều không gian chức năng khác nhau như: phòng khách, các phòng ngủ, phòng ăn, bếp, khu vệ sinh, ban công hoặc lô gia.

- Nhà tập thể được xây dựng theo kiểu nhiều gian/phòng, có công trình phụ khép kín. 

2. Điều kiện bố trí ở nhà công vụ trong Công an nhân dân

Điều kiện bố trí ở nhà công vụ với chiến sĩ Công an nhân dân được đề xuất tại khoản 1 Điều 5 Dự thảo đối với Công an đơn vị, địa phương như sau:

- Có nhu cầu ở nhà công vụ;

- Có quyết định điều động, luân chuyển công tác của cấp có thẩm quyền hoặc giấy xác nhận của đơn vị quản lý cán bộ về tình trạng nhà ở;

- Chưa có nhà ở thuộc sở hữu cá nhân; chưa được thuê, thuê mua hoặc mua nhà ở xã hội dành cho cán bộ, chiến sĩ tại địa phương nơi đến công tác hoặc có nhà ở xa trên 30 km trở lên.

3. Đối tượng được bố trí ở nhà công vụ trong Công an nhân dân

Tại khoản 2 Điều 5 Dự thảo đề xuất về các đối tượng được bố trí ở nhà công vụ như sau:

- Đối với nhà công vụ trên địa bàn thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh do Cục Hậu cần trực tiếp quản lý chỉ sử dụng để bố trí cho các đối tượng sau:

+ Đối với căn hộ chung cư: Cán bộ có chức vụ lãnh đạo cấp Cục trở lên được Bộ trưởng Bộ Công an điều động, luân chuyển từ các đơn vị, địa phương về công tác tại các đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh;

+ Đối với nhà tập thể: Cán bộ, chiến sĩ, công nhân Công an đang công tác ở các đơn vị thuộc khối cơ quan Bộ tại thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

- Đối với nhà công vụ do Công an đơn vị, địa phương quản lý: Căn cứ quỹ nhà công vụ đang quản lý bố trí cho cán bộ, chiến sĩ có đủ điều kiện theo quy định, ưu tiên bố trí nhà công vụ cho cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo chủ chốt được điều động, luân chuyển theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

4. Thủ tục đề nghị bố trí ở nhà công vụ trong Công an nhân dân

Thủ tục đề nghị bố trí ở nhà công vụ trong Công an nhân dân được đề xuất tại Điều 12 Dự thảo như sau:

- Hồ sơ đề nghị bố trí nhà công vụ gồm có:

+ Đơn đề nghị bố trí nhà công vụ theo mẫu đơn quy định tại Phụ lục I ban kèm theo dự thảo Thông tư này của cán bộ, chiến sĩ, có xác nhận của lãnh đạo đơn vị quản lý trực tiếp về thực trạng nhà ở.

+ Bản sao quyết định bố trí, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển công tác của người có nhu cầu ở nhà công vụ có xác nhận của cơ quan ra quyết định hoặc cơ quan đang trực tiếp quản lý.

- Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn Đề nghị bố trí nhà công vụ, đơn vị trực tiếp quản lý cán bộ, chiến sĩ có nhu cầu ở nhà công vụ phải có văn bản gửi đơn vị quản lý nhà công vụ;

- Trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị của đơn vị trực tiếp quản lý cán bộ, chiến sĩ có nhu cầu ở nhà công vụ, cơ quan quản lý nhà công vụ có trách nhiệm tổng hợp và thẩm định về đối tượng, điều kiện, lập danh sách cán bộ, chiến sĩ đủ điều kiện, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

- Sau khi có quyết định bố trí nhà công vụ của cơ quan có thẩm quyền, đơn vị trực tiếp vận hành nhà công vụ thực hiện bố trí theo quy định. Quyết định bố trí ở nhà công vụ được gửi cho:

+ Đơn vị quản lý vận hành nhà công vụ;

+ Đơn vị trực tiếp quản lý cán bộ, chiến sĩ được bố trí nhà công vụ;

+ Cá nhân cán bộ, chiến sĩ được bố trí nhà công vụ.

Quốc Đạt

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,233

Bài viết về

lĩnh vực Bộ máy hành chính

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn