Xây dựng quy định về khám, chữa bệnh từ xa đối với người mắc COVID-19

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
04/06/2022 15:07 PM

Đây là nội dung tại dự thảo Thông tư quy định về khám bệnh, chữa bệnh từ xa cho người bệnh COVID - 19, người không thể tiếp cận cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên do dịch bệnh COVID - 19 do Bộ Y tế xây dựng.

Cụ thể, dự thảo đề cập đến một số nội dung nổi bật liên quan đến việc khám, chữa bệnh từ xa đối với người mắc COVID-19, bao gồm:

1. Đối tượng được phép khám, chữa bệnh từ xa

- Người bệnh COVID-19;

- Người không thể tiếp cận cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên do dịch bệnh COVID-19, như là: người bệnh đang trong thời gian cách ly theo quy định của Bộ Y tế; người bệnh đang sinh sống, làm việc trong khu vực bị phong tỏa; người bệnh không thể tiếp cận được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên để điều trị trực tiếp theo lịch hẹn do tình trạng quá tải hoặc do yêu cầu cách ly của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên;...

Xây dựng quy định về khám, chữa bệnh từ xa đối với người mắc COVID-19

Xây dựng quy định về khám, chữa bệnh từ xa đối với người mắc COVID-19 (Ảnh minh họa)

2. Quy định về thực hiện khám, chữa bệnh từ xa

Khoản 2 Điều 3 dự thảo quy định về việc thực hiện khám, chữa bệnh từ xa đối với người mắc COVID-19 như sau:

- Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực tiếp chuẩn bị thông tin về tiền sử bệnh tật, hồ sơ bệnh án, kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh… phục vụ cho việc khám bệnh, chữa bệnh từ xa.

- Cơ sở thực hiện khám bệnh, chữa bệnh từ xa cử bác sĩ có chuyên môn phù hợp để thực hiện khám bệnh, chữa bệnh từ xa cho người bệnh, ra chỉ định điều trị, kê đơn thuốc. Trường hợp cần phải can thiệp, phẫu thuật ngoại khoa, thủ thuật, bác sĩ thông báo với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực tiếp để chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện, trường hợp vượt quá khả năng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực tiếp thì chuyển người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp khác để thực hiện.

- Việc thực hiện khám bệnh, chữa bệnh từ xa, thực hiện kê đơn thuốc theo quy trình tại Phụ lục II, Phụ lục III dự thảo Thông tư này.

3. Quy trình kê đơn thuốc điện tử đối với hoạt động khám bệnh, chữa bệnh từ xa

Quy trình kê đơn thuốc điện tử từ xa và cấp, bán thuốc cho người bệnh được quy định tại điểm c khoản 3 Điều 3 dự thảo Thông tư, cụ thể như sau: 

- Phần mềm hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) liên thông gửi đơn thuốc đã kê tới hệ thống Đơn thuốc quốc gia; 

- Bác sĩ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ xa thực hiện việc kê đơn thuốc sau khi chẩn đoán và kết luận bệnh lý, đơn thuốc được lập từ phần mềm hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) của cơ sở tuyến trên và do bác sĩ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ xa chịu trách nhiệm sẽ liên thông gửi tới hệ thống Đơn thuốc quốc gia. Mỗi đơn thuốc được lập sẽ có một mã đơn thuốc 12 ký tự riêng không trùng lặp; 

- Bác sỹ cung cấp mã đơn thuốc cho người bệnh thông qua việc khám chữa bệnh trực tuyến từ xa;  

- Người bệnh lưu giữ mã đơn thuốc của mình và có thể tra cứu đơn thuốc trên trang thông tin điện tử: https://donthuocquocgia.vn của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh;

- Tại cơ sở cung ứng thuốc người bệnh cung cấp mã đơn thuốc của mình cho cơ sở. Cơ sở cung ứng thuốc tra cứu đơn thuốc từ hệ thống Đơn thuốc quốc gia để thực hiện hoạt động cấp, bán thuốc.  

3. Mức giá dịch vụ, danh mục thuốc khám bệnh, chữa bệnh từ xa

Theo dự thảo, mức giá dịch vụ, danh mục thuốc khám bệnh, chữa bệnh từ xa được Bộ Y tế quy định như sau:

- Giá khám bệnh: áp dụng mức giá khám bệnh hiện hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ xa. 

- Giá dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu, chế phẩm máu, vật tư y tế: áp dụng mức giá hiện hành tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực tiếp.

Xem chi tiết tại dự thảo Thông tư về khám bệnh, chữa bệnh từ xa cho người bệnh COVID - 19, người không thể tiếp cận cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên do dịch bệnh COVID - 19

Như Mai

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,841

Bài viết về

lĩnh vực Y tế

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn