TP.HCM: Công trình xây dựng phải dừng hoạt động nếu không đảm bảo yêu cầu phòng dịch

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
Chuyên viên pháp lý Dương Châu Thanh
08/02/2021 14:05 PM

Ngày 05/02/2021, Sở Xây dựng TP.HCM có Công văn 1873/SXD-TT về tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

TP.HCM: Công trình xây dựng phải dừng hoạt động nếu không đảm bảo yêu cầu phòng dịch

TP.HCM: Công trình xây dựng phải dừng hoạt động nếu không đảm bảo yêu cầu phòng dịch (Ảnh minh họa)

Theo đó, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức; chủ đầu tư, nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng tại công trình đang hoạt động; các đơn vị theo phân cấp quản lý đối với công viên, mảng xanh trên địa bàn TP.HCM và các cơ quan, đơn vị liên quan không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của ngành y tế, cụ thể như sau:

1. Đối với các công trình xây dựng

Tiếp tục thực hiện Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona tại doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM (ban hành kèm theo Quyết định 1203/QĐ-BCĐ ngày 06/4/2020); chịu sự quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương; đồng thời, thực hiện nghiêm các nội dung sau:

- Tiếp tục thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế; thực hiện việc giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc ở cự ly gần tại công trường và các địa điểm công cộng. Đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt “Thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”.

- Khử khuẩn bề mặt, thiết bị, máy móc tiếp xúc trực tiếp với nhân công; vệ sinh công trình xây dựng sau mỗi ca.

- Đo thân nhiệt cho người ra, vào công trình, công nhân tại công trình vào đầu và cuối mỗi ca; trường hợp nhiệt độ cơ thể từ 37,5 độ C trở lên đề nghị theo dõi và báo cơ quan y tế tại địa phương.

- Rà soát nhân công lao động, chuyên gia nước ngoài đến từ các vùng dịch trở lại làm việc để thông báo Ủy ban nhân dân quận, huyện tại nơi công trình xây dựng tổ chức cách ly theo quy định.

- Trường hợp các chủ đầu tư, nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng không đảm bảo các yêu cầu trên, thì phải dừng hoạt động để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

2. Đối với các công viên, mảng xanh

- Đối với những Kế hoạch, sự kiện đã được phê duyệt chủ trương tổ chức thực hiện theo Thông báo chỉ đạo của UBND Thành phố tại Thông báo 67/TB-VP và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Những hoạt động chưa được phê duyệt kế hoạch tạm thời dừng không triển khai.

- Đối với các đơn vị tổ chức Chợ Hoa Tết, Hội Hoa Xuân và phục vụ tết (Thảo Cầm Viên Sài Gòn), yêu cầu đơn vị thực hiện nghiêm nội dung Công văn 1556/SXD-HTKT ngày 01/02/2021 của Sở Xây dựng.

- Yêu cầu các đơn vị có liên quan cắt cử nhân sự trực chốt thường xuyên để giải thích, hướng dẫn người dân hiểu và yêu cầu thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, giữ cự ly phù hợp, không tụ tập đông người tại các công viên, mảng xanh trên địa bàn TP.HCM.

Đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan chịu trách nhiệm tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động tại công trình xây dựng và tại các công viên, mảng xanh trên địa bàn Thành phố, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19; đối với công trình xây dựng không đảm bảo việc phòng, chống dịch COVID-19, đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố, Sở Xây dựng để Chủ tịch UBND Thành phố xem xét, quyết định.

Công văn 1873/SXD-TT ngày 05/02/2021
Công văn 1556/SXD-HTKT ngày 01/02/2021

Châu Thanh

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,426

Bài viết về

Cập nhật mới nhất về tình hình Covid-19

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn