BHXH Việt Nam giải đáp về thanh toán các chi phí do Covid-19

11/12/2020 09:52 AM

BHXH Việt Nam vừa giải đáp các thắc mắc của ông Minh Lâm, Hữu Đức, Trần Đức liên quan đến chi phí trong thời gian cách ly theo dõi Covid-19, chi phí xét nghiệm chẩn đoán SAR-CoV2 và điều trị bệnh Covid-19, việc lĩnh trợ cấp thất nghiệp trong thời gian dịch Covid-19...

BHXH

Chi phí điều trị Covid sẽ do ngân sách Nhà nước chi trả

Ông Minh Lâm hỏi, trong thời gian cách ly theo dõi Covid-19, người bị cách ly có triệu chứng sốt nên nhập viện điều trị và chưa trình được thẻ BHYT, người bệnh chỉ đọc được số thẻ cho cơ quan y tế, khi cơ quan tra số thẻ trên cổng TTĐT và được báo có số thẻ trên thì cơ quan y tế có được cho bệnh nhân nằm viện hưởng BHYT không?

BHXH Việt Nam trả lời: Trường hợp của ông nếu đang phải thực hiện cách ly Covid-19 cần phải nhập viện khám và điều trị, việc thanh toán sẽ được thực hiện như sau:

- Trường hợp được chẩn đoán xác định mắc Covid-19 (xét nghiệm Covid dương tính), chi phí điều trị Covid sẽ do ngân sách Nhà nước chi trả. Nếu ông mắc các bệnh khác, cần điều trị sẽ được quỹ BHYT thanh toán, trường hợp này ông có thể xuất trình thẻ BHYT trước khi ra viện.

- Trường hợp ông khám, chữa bệnh mà chưa được hưởng chế độ BHYT do đang cách ly theo dõi Covid, sau đợt điều trị ông mang toàn bộ hồ sơ chứng từ cần thiết đến cơ quan BHXH nơi sinh sống để được thanh toán trực tiếp.

Ông Hữu Đức là sinh viên năm 2 đang thực tập và mắc kẹt tại Đài Loan từ đầu tháng 9 đến nay. Ông đã tham gia BHYT tại Việt Nam, có ghi đủ 5 năm liên tục và không có bảo hiểm tại Đài Loan do diện học bổng. Ông Đức hỏi, nếu ông khám, xét nghiệm và chữa bệnh tại Đài Loan thì chi phí, cách giải quyết cho trường hợp âm tính và dương tính như thế nào? Nếu ông khám, xét nghiệm và chữa bệnh tại Việt Nam thì chi phí thế nào? Chi phí xét nghiệm RT-PCR tại Đài Loan và Việt Nam ra sao?

BHXH Việt Nam trả lời: Về việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh theo chế độ BHYT nếu ông phải khám, chữa bệnh tại Đài Loan: Theo quy định hiện hành của Việt Nam, chi phí khám, chữa bệnh tại nước ngoài không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT.

Trường hợp ông về nước, khám, chữa bệnh tại Việt Nam, nếu khám, điều trị Covid-19: Do ông thuộc đối tượng cách ly y tế bắt buộc nên chi phí xét nghiệm chẩn đoán SAR-CoV2, cũng như chi phí điều trị bệnh Covid-19 (nếu được chẩn đoán mắc bệnh) thuộc phạm vi chi trả của ngân sách Nhà nước.

Trường hợp ông mắc các bệnh khác trong quá trình cách ly, điều trị Covid-19, phần chi phí khám, chữa các bệnh khác đó sẽ do quỹ BHYT chi trả, nếu thẻ BHYT của ông còn giá trị sử dụng.

Xét nghiệm RT-PCR của ông khi thực hiện tại Đài Loan sẽ thực hiện theo quy định của Đài Loan, không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT. Chi phí xét nghiệm RT-PCR tại Việt Nam như đã trả lời ở trên.

Đang ở nước ngoài có thể nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp qua bưu điện

Ông Trần Hữu là viên chức một trường đại học tại Việt Nam. Ông đang được nhà trường cử đi học tập tại nước ngoài. Tuy nhiên, hiện tại ông đã chấm dứt việc học và không có hợp đồng lao động tại nước ngoài, nhà trường cũng đã cho ông thôi việc, ngưng đóng BHXH. Hiện nay ông thất nghiệp và muốn quay về Việt Nam nhưng không thể vì không có các chuyến bay thương mại. Ông Hữu hỏi, ông có thể nhờ người thân nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp được không? Theo quy định là chỉ xét trong 3 tháng kể từ ngày thất nghiệp, nhưng trong tình huống đặc biệt dịch Covid-19 thì có thay đổi gì không?

BHXH Việt Nam trả lời: Khoản 2 Mục III Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ quy định: “Cho phép người lao động được gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp qua đường bưu điện, thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng được thực hiện dưới hình thức gián tiếp (gửi thư điện tử, fax, qua đường bưu điện...) trong thời gian từ ngày 1/4/2020 đến khi công bố hết dịch mà không phải xin xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn về việc xảy ra dịch bệnh trên địa bàn”.

Do đó, trường hợp của ông có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp thông qua đường bưu điện để bảo đảm thời hạn theo quy định.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 13,644

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn