18/02/2012 00:00 AM

Trước khi tên sát nhân gây án, mẹ của bà chủ tiệm vàng thấy gã vào hỏi bán dây chuyền. Sau đó cháu ruột của nạn nhân sang chơi phát hiện gã này đánh rơi găng tay còn nhắc hắn.

Đầu giờ chiều 17/2, tại hiệu vàng Vững Bắc ở phố Đỗ Xá, xã Vạn Điểm (Thường Tín, Hà Nội), người thân đã tổ chức đám tang cho bà Nguyễn Thị Kim Bắc (55 tuổi), nạn nhân của vụ giết người dã man.

Hàng trăm người thân, hàng xóm tụ tập trước và trong căn nhà nơi xảy ra án mạng. Các tủ đựng vàng được dẹp gọn lại dành chỗ cho bàn ghế tiếp khách. Bàn thờ của nạn nhân được để bên ngoài, phía trong là quan tài người quá cố.

Một người thân của nạn nhân kể lại, khoảng 17h ngày 16/2, chồng bà Bắc vốn bị tai biến, đang bình phục nên ra ngoài tập thể dục, con trai thứ hai lên xưởng gỗ, chỉ còn bà ấy ở nhà. Lúc này, trời vẫn sáng, người dân khu phố rục rịch mang rác đi đổ. Nhà em gái và em trai của bà Bắc ở cạnh bên, mọi người đều ở trong nhà, chỉ có mẹ bà Bắc đứng trước cửa nhà con gái.

Nức nở trước cái chết của con, mẹ bà Bắc bảo vẫn nhớ như in gương mặt kẻ gây án. "Hắn còn trẻ, mặc áo khoác xanh. Khi dựng xe máy vào cửa hàng, hắn hỏi quanh chuyện bán dây chuyền gì đó với con gái tôi", bà cụ kể.

Lúc đó bà cụ đứng ngoài, nhìn vào thấy con gái đứng bên sau quầy vàng trao đổi qua lại với thanh niên dáng cao gầy. Tên này loanh quanh hỏi, gọi điện thoại. Hắn đứng trong tiệm vàng hơn 10 phút mà chưa quyết định mua bán. Sau đó mẹ bà Bắc cũng ra về.

Tên cướp đập tủ kính để lấy vàng. Ảnh chụp từ clip.

Tên cướp đập tủ kính để lấy vàng. Ảnh chụp từ clip.

Căn nhà của chủ tiệm vàng Vững Bắc rất rộng, dài khoảng 30 m, bề ngang chừng 5 m, cao 2 tầng, một tum được xây từ nhiều năm trước. Phía ngoài, gia chủ kê tủ đựng vàng, sát đó là khoảng diện tích sinh hoạt chung của gia đình. Vì nhà khá sâu nên khi bị kẻ thủ ác đâm liên tiếp nạn nhân chỉ kêu ú ớ, không vọng được ra ngoài.

Sau khi sát hại nạn nhân, tên này kéo xác vào cửa trong, khuất tủ bán hàng rồi đi ra. Khi quay chiếc Wave đỏ không biển kiểm soát chạy trốn, hắn luống cuống làm đổ xe và đánh rơi găng tay len. Lúc đó, cậu bé 11 tuổi, con của em gái bà Bắc đi học về chạy sang đã gọi "Chú ơi, găng tay rơi kìa". Tuy nhiên, hắn không trả lời mà dựng xe phóng đi.

Sau đó, cậu bé vào nhà bà Bắc phát hiện vũng máu to liền chạy về nói với mẹ. Chị Nguyễn Thị Hảo (37 tuổi, em gái bà Bắc) nức nở kể: "Nghe cháu bảo nhà bác có máu, tôi cùng một chị chạy vào thì thấy chị gái nằm sõng xoài".

Phát hiện nạn nhân đã tử vong, người thân cố gắng giữ để hiện trường không bị xáo trộn, đồng thời báo cơ quan chức năng.

Có mặt ở đám tang, ngoài người thân, rất nhiều bạn bè buôn bán của bà Bắc từ nội thành cũng tới chia buồn. "Chị ấy hiền lành, sống chân chất, chắt chiu như người làm nông chứ không như người buôn bán giàu có", một người bạn của bà Bắc cho biết.

Bà Bắc kinh doanh vàng bạc từ hàng chục năm nay. Trước đó, bà mở hiệu vàng ở trong làng Vạn Điểm. Không có cửa hàng lớn nhưng do làm ăn uy tín nên vẫn thu hút khách. Sau đó, bà Bắc và chồng mới rời ra ngoài đường quốc lộ, tiếp tục mở hiệu vàng Vững Bắc.

Chị Nguyễn Thị Hảo đau đớn trước cái chết của chị gái. Ảnh:Việt Dũng.

Khoảng 5 năm nay, bà Bắc lận đận trong việc làm ăn, con trai không suôn sẻ với việc kinh doanh gỗ, chồng bị tai biến. Chạy chữa nhiều nơi, người chồng mới đi lại được nhưng không tỉnh táo. Mọi việc đều do một tay bà Bắc lo toan.

"Chị ấy hùn vốn với vợ chồng Hùng - Cúc ở Phú Xuyên. Khi cặp vợ chồng này bị vỡ nợ, chị ấy cũng phải gánh theo, bán đất trả nợ", một bạn làm ăn của bà Bắc kể.

Theo một người bạn khác của nạn nhân, bà Bắc vay nợ nhưng cũng cho vay nhiều. Cửa hàng vàng đã thu hẹp kinh doanh từ khi chuyện nợ nần vỡ ra nên gần như không có khách muag. Tủ bầy hàng chỉ trưng những trang sức mỹ ký hay ít dây chuyền vàng Tây.

Hiện, nhà chức trách tung quân vào truy bắt kẻ sát nhân. Hung thủ là một thanh niên khoảng 25-28 tuổi, dáng cao gầy. Tên này đã đâm liên tiếp chủ hiệu vàng nhiều nhát rồi cứa cổ và giật sợi dây chuyền nạn nhân đang đeo. "Hắn còn lục soát tủ đựng vàng nhưng hiện chúng tôi chưa xác định được tài sản bị mất", lãnh đạo phòng cảnh sát hình sự công an Hà Nội cho biết.

Việt Dũng

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,371

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn