Thủ tướng chỉ đạo: "Không được chủ quan, lơ là với lạm phát"

24/12/2011 08:30 AM

“2012 vẫn ưu tiên số một là kiểm soát lạm phát để ổn định kinh tế vĩ mô. Đề nghị lãnh đạo bộ, ngành, địa phương chung sức đồng lòng thực hiện cho được mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra”.

 
Thủ tướng phát biểu tại hội nghị - Ảnh: CTV

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh như trên khi phát biểu kết luận Hội nghị của Chính phủ triển khai nhiệm vụ thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2012 sáng qua, 23.12 tại Hà Nội.

Thủ tướng cho rằng chúng ta phấn đấu quyết liệt cả năm, mặc dù tháng 8 trở đi có giảm dần, nhưng nhìn lại cả năm lạm phát còn rất cao (18,12%). “Ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát chưa vững chắc. Nếu không nghiêm túc, không quyết liệt, kiên trì, đồng bộ thì lạm phát cao có thể quay trở lại. Lạm phát cao quay trở lại thì ổn định kinh tế vĩ mô bị đe dọa, dẫn tới đảo lộn tất cả mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng, để kiểm soát được lạm phát, giải pháp thứ nhất là chính sách tiền tệ (trên cơ sở tính toán hợp lý giữa tăng trưởng tín dụng và chỉ tiêu CPI - PV); tiếp đó là kiểm soát nhập siêu, giữ được ổn định tỷ giá. “Giảm dần được lạm phát xuống 9% thì Thống đốc Ngân hàng phải điều chỉnh giảm dần lãi suất xuống phù hợp với lạm phát. Nếu lạm phát 9%, lãi suất huy động trên 9% một ít là hợp lý”, Thủ tướng định hướng và đề nghị lãnh đạo bộ, ngành, địa phương chung sức đồng lòng thực hiện cho được mục tiêu, chỉ tiêu đã đặt ra.

Về mục tiêu tăng trưởng 5,9% đạt được trong năm 2011, Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận “một phần do chúng ta kích cầu chống suy giảm từ 2010 rất mạnh” nhưng năm tới đặt mục tiêu tăng trưởng 6% sẽ "cực kỳ khó khăn mới đạt được", vì tác động của những khó khăn, đình trệ sản xuất trong năm nay do lãi suất vay tăng cao. Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp.

Theo Thủ tướng, ngoài các giải pháp vĩ mô đã nêu, tinh thần chung lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương “phải xông vào cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Phải tháo gỡ khó khăn hết sức cật lực mới duy trì được mức tăng trưởng 6%, thuận lợi hơn thì 6,5%”. Đi liền với đó, đặc biệt quan tâm đến các vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn, phạm vi quản lý, phụ trách, trước mắt là chăm lo cái tết Nguyên đán chu đáo cho người nghèo, khó khăn, các gia đình chính sách.

Bảo Cầm

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,027

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn