24/12/2011 08:26 AM

Hôm qua, Bộ Công an đã có văn bản trả lời Báo Thanh Niên liên quan đến các vụ cháy, nổ ô tô, xe máy liên tục thời gian gần đây.

 
Xe gắn máy cháy rụi trên cầu Chương Dương, Hà Nội - ảnh: Ngọc Thắng


Cháy xe gắn máy, một người bị thương

Hôm qua 23.12, nguồn tin từ Công an Q.9 cho hay, một vụ cháy xe gắn máy xảy ra trên đường Cầu Xây 1, thuộc địa bàn P.Tân Phú, Q.9, TP.HCM vào tối 22.12 khiến người đàn ông điều khiển xe bị thương. Vào thời điểm xảy ra cháy, người dân ở gần đó phát hiện nạn nhân kêu cứu nên đã ứng cứu và đưa đi bệnh viện kịp thời; nạn nhân bị bỏng ở chân và tay. Chiếc xe bị cháy được dập tắt sớm nên chỉ bị cháy sém bộ phận nhựa ở phần đầu và ở bộ phận máy. Ngay khi nhận được tin báo, công an có mặt và ghi nhận kỹ vụ việc; hệ thống xăng và ống dẫn xăng vẫn còn nguyên vẹn nên xe không bị cháy rụi. Đến nay, vụ việc đã được chuyển cho cơ quan CSĐT của quận tiếp tục điều tra làm rõ.

ĐÀM HUY


Theo tổng hợp mới nhất từ Bộ Công an, từ đầu năm đến nay trên toàn quốc xảy ra 18 vụ cháy, nổ xe máy gây thiệt hại về người và nhiều tài sản. Theo số liệu từ Văn phòng Bộ Công an, Hà Nội hiện là địa phương xảy ra nhiều vụ cháy phương tiện nhất khi đã có 42 vụ cháy tính từ ngày 1.12.2010 đến 18.12.2011. Số ô tô, xe máy bị cháy nổ trên toàn quốc có đủ loại của các hãng như Hyundai, Daewoo, BMW, Mercedes, Ford , Mazda, Mitshubishi, SYM, Honda…

Trả lời câu hỏi của Báo Thanh Niên tại sao nhiều vụ việc cháy nổ xe máy không tìm ra nguyên nhân hoặc chậm có kết luận, đại tá Phạm Văn Sinh, Phó chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, có rất nhiều khó khăn, bất cập ảnh hưởng lớn đến việc điều tra, kết luận của cơ quan chức năng. Trong đó, nhiều vụ cháy nổ phương tiện, các chủ xe không trình báo hoặc chậm thông tin khiến lực lượng công an không nắm hết tình hình hoặc chậm triển khai các biện pháp ban đầu để xác định nguyên nhân. “Việc điều tra các vụ cháy nổ ô tô, xe máy có liên quan đến các yếu tố kỹ thuật, kết luận vấn đề phải dựa trên cơ sở khoa học, dấu vết, tác nhân gây cháy nổ, có nhiều vụ phức tạp phải phối hợp với nhiều lực lượng, nhiều ngành tham gia. Do vậy, cần phải có thời gian để các chuyên gia phân tích, đánh giá giám định chứ không thể ngày một ngày hai là đã có kết luận”, đại tá Sinh nói.

Theo đại tá Phạm Văn Sinh, lãnh đạo Bộ đã giao Văn phòng Bộ phối hợp công an các đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát, theo dõi, thống kê các vụ cháy nổ xe máy, ô tô để tổng hợp đánh giá nguyên nhân, khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân. Đồng thời chỉ đạo công an các cấp tập trung điều tra, kết luận số vụ xảy ra chưa rõ nguyên nhân, đặc biệt các vụ có dấu hiệu tội phạm gây ra.

Thái Sơn

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,926

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn