05/12/2011 08:37 AM

Theo luật sư Nguyễn Hồng Bách, nếu chứng minh chiếc Dream phát nổ làm thai phụ và đứa con 4 tuổi thành "ngọn đuốc sống" là do lỗi kỹ thuật, xe còn hạn bảo hành, nhà sản xuất phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Trao đổi với VnExpress.net, luật sư Nguyễn Hồng Bách (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng quá trình điều tra, nếu cơ quan chức năng kết luận nguyên nhân nổ do lỗi kỹ thuật, xe còn trong thời hạn bảo hành thì nhà sản xuất phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về thiệt hại xảy ra cho gia đình bị hại.

"Cũng cần điều tra nguyên nhân gây nổ từ đâu, một số thông tin cho rằng từ bình xăng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến bình xăng nổ? Có do lỗi thiết kế hoặc lỗi cá biệt của chiếc xe này hay không?", luật sư Bách nêu nghi vấn.

Theo ông, cần thu thập thông tin tư liệu từ các vụ cháy để xem xét có mối liên hệ nào, có sự giống nhau nào giữa các vụ cháy nổ xe máy. Từ đó đi đến nhận định nguyên nhân sự việc và các nhà sản xuất xe máy cũng phải xem xét một cách đặc biệt nghiêm túc về vấn đề trên.

Xe Dream sau vụ nổ. Ảnh: VFJ.

Vị luật sư giả thiết nguyên nhân vụ nổ không phải do lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất mà lại là âm mưu giết người của tội phạm khi chúng đặt mìn, kích nổ thì nhà sản xuất không phải chịu trách nhiệm. Trường hợp này, cơ quan công an cần thu thập chứng cứ để điều tra xử lý tội phạm.

"Tôi cho rằng cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bắc Ninh cần vào cuộc và khởi tố vụ án để điều tra. Từ đó phân tích và kết luận được nguyên nhân xảy ra vụ nổ làm chết người", vị luật sư nhận định.

Trước đó sáng 1/12, chị Nguyễn Thị Quỳnh (Quế Võ, Bắc Ninh) đi chiếc Dream ra khỏi nhà được quãng ngắn thì xe phát nổ. Người phụ nữ mang thai 3 tháng và cô con gái 4 tuổi bị hất văng mỗi người một nơi, cháy nghi ngút như hai ngọn đuốc sống. Sau khi được đưa lên Bệnh viện Việt Đức cấp cứu, do vết thương quá nặng, chị Quỳnh đã tử vong. Bé Vân bị bỏng nặng, gãy rời 2 chân và hỏng giác mạc.

Theo thông tin từ đại lý Việt Long 1 (đường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Bắc Ninh), chị Quỳnh mua chiếc xe này từ ngày 31/3, đã được đưa đến đại lý bảo dưỡng 2 lần. Gần đây nhất là ngày 17/10, khi xe chạy được khoảng 4.000 km. Quá trình bảo dưỡng, nhân viên kỹ thuật của đại lý không phát hiện xe Dream có biểu hiện bất thường. Chủ xe cũng không yêu cầu "chế" thêm bộ phận nào.

Gần đây liên tiếp xảy ra các vụ xe máy đang chạy bỗng bốc cháy. Ngày 16/10 là vụ hai xe máy trên đường Phạm Hùng; ngày 27/10 xe Honda Air Blade bị cháy trên đường Hai Bà Trưng (Hà Nội); ngày 12/9 chiếc Honda Wave Alpha bị cháy khi đang di chuyển trên đường Lê Lợi, thành phố Huế.

Anh Thư

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,911

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn