Áp dụng luật mới, nguyên tiếp viên hàng không 'vận chuyển tiền trái phép' thoát án tù

27/03/2017 16:28 PM

Nhờ áp dụng quy định theo hướng có lợi cho bị cáo tại Nghị quyết về thi hành Bộ luật Hình sự 2015, nguyên tiếp viên hàng không 'vận chuyển tiền trái phép qua biên giới' thoát án tù.

Bị cáo Dương tại phiên tòa

Bị cáo Dương tại phiên tòa - ẢNH: PHAN THƯƠNG

Ngày 27.3, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đối với bị cáo Hà Thị Thùy Dương (34 tuổi, nguyên nữ tiếp viên hàng không Asiana Airline - Hàn Quốc) về tội “vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”. Theo đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên phạt bị cáo Dương phải nộp phạt 1,2 tỉ đồng.

HĐXX nhận định theo bộ luật Hình sự 2015, tại khoản 3 Điều 189 của tội danh này quy định “phạm tội trong trường hợp hàng phạm pháp trị giá từ 500 triệu đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 1 - 3 tỉ đồng hoặc phạt tù từ 5 - 10 năm". Tại phiên xử, HĐXX nhận thấy bị cáo có đủ điều kiện để thi hành án hình phạt phạt tiền nên áp dụng hình phạt trên theo hướng có lợi cho bị cáo. Đồng thời, tòa cũng tuyên tịch thu sung công quỹ toàn bộ số tiền đã vận chuyển trái phép.

Theo cáo trạng, Dương làm tiếp viên hàng không cho hãng Asiana Airline từ năm 2008 và đã xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu sân bay quốc tế Việt Nam tổng cộng 584 lần.

Ngày 3.11.2015, trên chuyến bay từ Hàn Quốc về TP.HCM, Dương đi cùng phi hành đoàn của hãng hàng không nhập cảnh vào Việt Nam nhưng không làm thủ tục khai báo hải quan mang theo ngoại tệ.

Khi hành lý xách tay của Dương đi qua máy soi chiếu, hải quan thấy có nghi vấn, kiểm tra và phát hiện Dương mang theo 90.000 USD (đã trừ đi 5.000 USD theo định mức cho phép, tương đương gần 2 tỉ đồng) được chia thành 50 gói nhỏ cuộn tròn trong giấy trắng, cất dấu kín dưới lớp đáy va li... Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất lập biên bản vi phạm hành chính đối với Dương.

Ngày 27.11.2015, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ra quyết định khởi tố vụ án đối với hành vi vận chuyển trái phép tiền qua biên giới của Dương.

Tại cơ quan điều tra, Dương khai số tiền trên là do bạn trai người Hàn Quốc của Dương “tự ý” bỏ vào va li của mình. Khi Dương lên máy bay về Việt Nam mới nhận được tin nhắn của người yêu về việc có tặng quà và để trong va li. Do Dương không kiểm tra nên không biết đó là tiền.

Quá trình điều tra, Cục Đối ngoại - Bộ Công an cũng gửi văn bản đề nghị Cảnh sát Hàn Quốc xác minh nhân thân tên người yêu của Dương như bị cáo cung cấp. Tuy nhiên, Cảnh sát Hàn Quốc trả lời cho biết tại Hàn Quốc không có ai tên và số điện thoại như phía Việt Nam yêu cầu xác minh.

Phan Thương

Theo Thanh niên

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,646

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn