28/11/2011 17:28 PM

Cơ quan CSĐT-Công an Bắc Giang nhận định: Hành vi phạm tội của Luyện là đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất dã man, tàn bạo chưa từng có.

Hoàn tất cáo trạng truy tố Lê Văn Luyện

Lê Văn Luyện đã cúi đầu nhận tội.

Cáo trạng của Viện KSND Bắc Giang khẳng định, Lê Văn Luyện là hung thủ duy nhất trong vụ thảm sát cướp tiệm vàng Ngọc Bích.

Trao đổi với PV ngày 28-11, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Việt Hùng cho hay, cơ quan này đã cơ bản hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can trong vụ thảm sát ở tiệm vàng Ngọc Bích.

“Nếu không có gì thay đổi, trong ngày mai (29-11) hoặc muộn nhất là ngày kia (30-11), VKSND Bắc Giang sẽ tống đạt cáo trạng truy tố 7 bị can trong vụ án này”, ông Nguyễn Việt Hùng khẳng định.

Nếu không có gì thay đổi, Luyện sẽ phải ra trước vành móng ngựa trong tháng 12 tới đây để xét xử về tội ác tày trời mà hắn đã gây ra.

Theo ông Nguyễn Việt Hùng, nội dung cáo trạng về cơ bản phù hợp với kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT-Công an tỉnh Bắc Giang chuyển sang và không khác so với các thông tin khai nhận của Lê Văn Luyện với cơ quan điều tra trước đó.

Lê Văn Luyện bị truy tố với 3 tội danh: “Giết người”, “Cướp của”, và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị can này được xác định là hung thủ duy nhất ra tay trong vụ giết người, cướp của tại tiệm vàng Ngọc Bích.

Kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT-Công an tỉnh Bắc Giang nhận định: Hành vi phạm tội của Lê Văn Luyện là đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất dã man, tàn bạo chưa từng có từ trước tới nay, dư luận quần chúng nhân dân bức xúc.

Mặc dù khi gây án Luyện ở độ tuổi vị thành niên (17 tuổi 10 tháng 6 ngày) song cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật - Kết luận điều tra kiến nghị.

Trong vụ thảm án này, 6 bị can khác liên quan cũng bị truy tố. Trong đó, 4 bị can gồm: Lê Văn Miên (bố của Luyện); Trương Thanh Hồng (anh họ của Luyện), Lê Thị Định (cô ruột của Luyện) và Lê Văn Nghi (là chú rể của Luyện) cùng bị truy tố với tội danh “Che dấu tội phạm”.

2 bị can còn lại cùng bị truy tố với tội danh “Không tố giác tội phạm” gồm: Trương Văn Hợp, bố của Trương Thanh Hồng và Dương Thị Lược, vợ Hợp.

Theo cáo trạng, sau khi đột nhập vào tiệm vàng, Luyện đã ra tay sát hại vợ chồng chủ tiệm vàng là anh Trịnh Thành Ngọc (37 tuổi) và chị Đinh Thị Chín (35 tuổi) tại tầng 3 ngôi nhà.

Tiếp đó, Luyện vào phòng ngủ tầng 2 sát hại cháu Trịnh Thị Thảo (18 tháng tuổi) và chém đứt một bàn tay và nhiều nhát khác lên người cháu Trịnh Thị Bích (8 tuổi), là hai con gái của vợ chồng chủ tiệm vàng.

Sau khi thảm sát cả gia đình chủ tiệm vàng, Luyện xuống tầng 1 để cướp vàng, cho vào ba lô rồi tẩu thoát lối cửa sau ở tầng 1.

Trước đó, Luật sư Nguyễn Bá Ngọc, người được chỉ định bào chữa cho Lê Văn Luyện cũng cho hay, thời gian gần đây, Luyện có vẻ khỏe mạnh hơn so với thời gian mới vào trại. Luyện không tỏ ra sợ hãi hay lo lắng gì. Khi nói chuyện với tôi còn trêu đùa vui vẻ.

Nhận định về mức án dành cho Lê Văn Luyện, luật sư Ngọc cho rằng, mức án của Luyện không thể quá 18 năm theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, luật sư Ngọc cho rằng, việc giảm án cũng gần như không thể xảy ra bởi các tình tiết giảm nhẹ của Luyện “chỉ bằng sợi tóc” so với tội ác mà hắn gây ra.

Theo Nguyễn Quyết (Người Lao Động)

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 4,576

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn