16 tỉnh tăng viện phí từ ngày 12-10

12/10/2016 10:13 AM

Bộ Y tế vừa có Công văn số 7354 gửi 16 Sở Y tế về thực hiện giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bao gồm chi phí tiền lương. Theo đó từ ngày 12-10, viện phí chính thức được điều chỉnh tăng giá áp dụng ở 16 tỉnh.

16 địa phương tăng viện phí đợt này bao gồm: Hà Nam, Long An, Hải Dương, Phú Yên, Quảng Trị, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Bắc Ninh, Hà Nội, Bình Dương, Gia Lai,, Kom Tum, Trà Vinh, Quảng Bình, Đắk Nông, Đắk Lăk.

Cụ thể, viện phí tại 16 tỉnh nói trên đã được tính thêm chi phí tiền lương từ ngày 12-8, tăng thêm khoảng 18% so với trước và chỉ áp dụng cho các bệnh nhân có thẻ BHYT, những bệnh nhân chưa có thẻ vẫn áp dụng theo mức giá cũ.

Theo ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch- Tài chính, Bộ Y tế, quy định giá viện phí mới là đòi hỏi khách quan. Không phải là tăng chi phí để thực hiện các dịch vụ y tế, mà là chuyển các khoản chi trước đây Nhà nước bao cấp trực tiếp cho các bệnh viện vào giá và chuyển phần ngân sách này sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT. Giá viện phí mới có bổ sung chi phí chi trả phụ cấp đặc thù và tiền lương. Giá dịch vụ y tế tính đúng, tính đủ phải gồm 7 chi phí, nhưng giá viện phí hiện mới tính một phần chi phí.

Vì thế theo ông Nguyễn Nam Liên, việc đưa ra giá mới có tính đủ các chi phí, là thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh . Hơn nữa, viện phí không chỉ là giá để người dân trả cho bệnh viện, mà chính là cơ sở để bảo hiểm xã hội thay mặt người dân thanh toán cho bệnh viện, là quyền lợi của người dân được hưởng khi tham gia BHYT.

D.Ngân

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,325

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn