Sở Giao thông Hà Nội: Sẽ cấm xe máy không phân biệt ngoại tỉnh

21/09/2016 10:31 AM

Việc hạn chế xe máy ở Thủ đô sẽ được nghiên cứu thực hiện theo lộ trình từ năm 2020 và không có chuyện phân biệt xe biển Hà Nội hay ngoại tỉnh.

Trước thông tin Hà Nội đang nghiên cứu đề xuất dừng hoạt động đối với xe máy ngoại tỉnh vào khu vực nội đô từ năm 2021, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Hà Huy Quang khẳng định thành phố xem xét việc hạn chế xe máy nói chung, không riêng xe biển số ngoại tỉnh. "Khi đã cấm là cấm triệt để tất cả, chứ không phân biệt", ông Quang nhấn mạnh.

Ông Quang cho biết đề án "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông cá nhân nhằm giảm ùn tắc trên địa bàn thành phố", trong đó có đề cập đến lộ trình hạn chế xe máy từ năm 2020, mới chỉ là dự thảo sơ bộ và Sở đang tiếp tục lấy ý kiến các chuyên gia để hoàn thiện trước khi báo cáo Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội. "Đây chưa phải là đề xuất chính thức", lãnh đạo Sở giao thông nói.

Hà Nội hiện có khoảng 5 triệu xe máy, chưa kể xe ngoại tỉnh

Hà Nội hiện có khoảng 5 triệu xe máy, chưa kể xe ngoại tỉnh. Ảnh: Xuân Hoa.

Theo ông Quang, vừa qua Hà Nội triển khai 12 tuyến phố đi bộ và đã cấm triệt để các loại phương tiện chứ không phân biệt xe địa phương hay tỉnh ngoài. Khi thực hiện đề án hạn chế phương tiện giao thông cá nhân tại khu vực nội đô, Hà Nội sẽ lựa chọn các tuyến có đầy đủ hạ tầng từ trông giữ phương tiện đến việc vận hành hiệu quả các phương tiện vận tải công cộng để đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân. "Các tiêu chí này đáp ứng được yêu cầu mới tiến hành cấm hoặc hạn chế phương tiện cá nhân", ông Quang nói.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam, cho biết ông ủng hộ lộ trình cấm xe cá nhân vì tình trạng ùn tắc giao thông ở Hà Nội đã hết sức cấp bách. Tuy nhiên, theo ông Thanh, xe biển số ngoại tỉnh cũng như xe ở Hà Nội cần có lộ trình giống nhau để đảm bảo công bằng. Nếu áp dụng quy định này thì người dân có xe biển ngoại tỉnh sẽ chuyển đổi biển số nội tỉnh, vì họ vẫn có nhu cầu đi lại hàng ngày.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội phối hợp với Viện chiến lược Giao thông Vận tải nghiên cứu xây dựng đề án "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông cá nhân nhằm giảm ùn tắc trên địa bàn thành phố". Đơn vị soạn thảo đang xem xét việc hạn chế xe máy thực hiện với toàn bộ xe, không riêng gì xe biển ngoại tỉnh, theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 từ năm 2020, hạn chế xe máy hoạt động trong khu vực phố cổ 2 ngày cuối tuần, lễ, Tết. Năm 2021 dừng hoạt động đối với xe máy vào khu vực nội đô (vành đai 1) từ 7 giờ đến 19 giờ hằng ngày; hạn chế xe máy hoạt động trong khu vực phố cổ các ngày trong tuần.

Giai đoạn 2 từ năm 2023, dừng hoạt động đối với xe máy trong vành đai 2, đồng thời mở rộng hạn chế ra các tuyến phố cũ.

Giai đoạn 3, đến năm 2025 cấm xe máy một số địa điểm trong vành đai 3. Ô tô cá nhân sẽ hoạt động theo giờ tại một số tuyến đường, khu vực.

Đoàn Loan

Theo Vnexpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,273

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn