Ông Nguyễn Xuân Phúc nhận 485 phiếu đồng ý làm Thủ tướng

26/07/2016 15:00 PM

Với 489 đại biểu có mặt, ông Nguyễn Xuân Phúc đã nhận được 485 phiếu đồng ý bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ, bằng 98,18 % tổng số đại biểu Quốc hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức - Ảnh: VIỆT DŨNG

Chiều 26-7, Quốc hội đã bỏ phiếu bầu Thủ tướng Chính phủ. Ông Bùi Văn Cường, trưởng ban kiểm phiếu đã đọc biên bản kiểm phiếu.

Với 489 đại biểu có mặt, ông Nguyễn Xuân Phúc đã nhận được 485 phiếu đồng ý bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ, bằng 98,18 % tổng số đại biểu Quốc hội. Có 4 phiếu không đồng ý. Như vậy, ông Phúc đã nhận được đa số tuyệt đối phiếu bầu giữ chức vụ Thủ tướng.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã đọc dự thảo nghị quyết về việc bầu Thủ tướng. Quốc hội đã chính thức biểu quyết thông qua nghị quyết bầu ông Nguyễn Xuân Phúc làm Thủ tướng nhiệm kỳ 2016-2021 với 483 đại biểu tham gia biểu quyết (số tán thành 482, số không tán thành 1).

Vào lúc 14g30, ông Nguyễn Xuân Phúc đã bước lên chính thức làm lễ tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng.

Ông Phúc đặt tay lên Hiến pháp và nói: "Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của tổ quốc, trước Quốc hội, cử tri, đồng bào cả nước, tôi - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xin tuyên thệ Tuyệt đối trung thành với tổ quốc, với nhân dân, với hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, nỗ lực công tác tốt để hoàn thành nhiệm vụ Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó".

Sau khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Quốc hội ghi nhận lời tuyên thệ, ông Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu nhậm chức. Trước Quốc hội, ông Phúc trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu giữ chức Thủ tướng.

Quyết không để vì phát triển mà hủy hoại môi trường

Trong bài phát biểu nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu đất nước đang đứng trước nhiều vận hội nhưng cũng đối mặt nhiều thách thức, vì vậy, VN cần phát huy nội lực để phát triển đất nước giàu mạnh.

Dẫn số liệu cho thấy hiện Việt Nam đứng thứ 14 thế giới về dân số, nhưng GDP đầu người lại mới xếp thứ 133, Thủ tướng nhấn mạnh: "chúng ta phải cố gắng rất nhiều để rút ngắn khoảng cách với thế giới, phát triển tốc độ cao hơn để đối phó với nguy cơ chưa giàu đã già".

Thẳng thắn đi vào những vấn đề hiện nay của đất nước như nợ công cao, xử lý nợ xấu chưa thực chất, Thủ tướng nêu Chính phủ phải tinh giảm bộ máy, tiết giảm xe công, nợ công, đi công tác nước ngoài.

“Chúng ta phải có trách nhiệm với từng đồng thuế của dân” - ông Phúc nói. Để phát triển nhanh và bền vững, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu phải tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả đầu tư, muốn vậy phải đẩy mạnh cải cách thể chế, chấn hưng giáo dục, bảo vệ môi trường, quyết không để vì phát triển mà hủy hoại môi trường.

Nhắc lại hiền tài là nguyên khí quốc gia, Thủ tướng nêu người tài hiện không thiếu, phải tạo điều kiện cho họ phát huy. Thủ tướng nêu cần đầu tư nhiều hơn cho giáo dục, lo tốt hơn cho các cháu ở vùng sâu vùng xa…

C.V.KÌNH

Theo Báo Tuổi trẻ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,052

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn