Bộ Công Thương: Sai phạm của Liên Kết Việt không cần phải công khai (!?)

09/03/2016 08:25 AM

Đối chiếu các quy định của pháp luật thì việc xử phạt Công ty Liên Kết Việt của Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) không thuộc các trường hợp buộc phải công bố công khai.

liên kết việt

Theo Bộ Công Thương, việc xử phạt Công ty Liên Kết Việt không thuộc các trường hợp buộc phải công bố công khai. Ảnh: internet.

Ngày 8-3, Bộ Công Thương đã có văn bản dài hơn 4 trang trả lời về hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Liên Kết Việt. Tuy nhiên, trong văn bản này Bộ Công Thương hoàn toàn không đề cập đến trách nhiệm của mình.

Bộ Công Thương cho rằng, cơ quan này đã làm tròn trách nhiệm trong việc giám sát, kiểm tra và phát hiện sai phạm của Công ty Liên Kết Việt.

Cụ thể, ngày 15-7-2015, Cục Quản lý cạnh tranh đã phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Liên Kết Việt. Qua kiểm tra đã phát hiện một số dấu hiệu ban đầu cho thấy công ty này vi phạm Nghị định 42/2014/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.

Vì vậy, ngày 6-8-2015, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh đã ban hành Quyết định điều tra sơ bộ đối với công ty này theo thẩm quyền và thủ tục quy định tại Điều 35, Nghị định 42. Đến ngày 2-10-2015, vụ việc được chuyển sang điều tra chính thức.

Căn cứ kết quả điều tra theo trình tự và thủ tục của pháp luật cạnh tranh, ngày 20-11-2015, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh ban hành Quyết định 265/QĐ-QLCT xử phạt Công ty Liên Kết Việt với số tiền 570 triệu đồng đối với hành vi vi phạm quy định của Luật Cạnh tranh và Nghị định 42.

Trả lời cho câu hỏi “Tại sao có quyết định xử phạt mà Bộ Công Thương không công khai để người dân biết?”, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương đã dẫn một loạt các quy định liên quan.

Cụ thể, quy định Điều 71, Điều 72 của Nghị định 116/2003/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Cạnh tranh và Điều 72 Luật Xử lý vi phạm hành chính, việc công khai hay thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng các quyết định xử lý được thực hiện trong một số trường hợp nhất định.

“Đối chiếu với các quy định pháp luật thì quyết định xử phạt Công ty Liên Kết Việt không thuộc các trường hợp buộc phải công bố công khai”, vị này cho biết.

Ông Khánh cho biết thêm, trong thời gian Cục Quản lý cạnh tranh điều tra, xử lý vi phạm của Công ty Liên Kết Việt, theo quy định của pháp luật cạnh tranh, Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) cũng đã vào cuộc để tìm hiểu, xác minh các thông tin về các dấu hiệu lừa đảo của công ty này.

Do chỉ cơ quan Công an mới có đủ năng lực, thẩm quyền để điều tra xác minh hành vi lừa đảo, tại thời điểm Cục Quản lý cạnh tranh ban hành quyết định xử phạt Công ty Liên Kết Việt lại chưa có kết luận cụ thể của cơ quan Công an nên Cục Quản lý cạnh tranh, với chức năng và quyền hạn được pháp luật cho phép, chưa thể đưa ra các cảnh báo về dấu hiệu lừa đảo của Công ty Liên Kết Việt”, công văn của Bộ Công Thương nêu rõ.

Bộ Công Thương cũng liệt kê hàng loạt sai phạm của Công ty Liên Kết Việt như: Vi phạm các nghĩa vụ liên quan đến thông báo hoạt động bán hàng đa cấp ở một số tỉnh, thành phố; vi phạm nghĩa vụ liên quan đến thông báo hoạt động hội nghị, hội thảo, đào tạo người tham gia và cấp thẻ cho người tham gia; vi phạm nghĩa vụ báo cáo định kỳ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và nghĩa vụ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Ngoài ra, Liên Kết Việt cũng không thực hiện thủ tục đề nghị sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Nghiêm trọng hơn, Cục Quản lý cạnh tranh cũng đã phát hiện Liên Kết Việt đưa thông tin gian dối và gây nhầm lẫn cho khách hàng về chất lượng, công dụng của sản phẩm, người sản xuất, người gia công, hướng dẫn sử dụng và các thông tin gây nhầm lẫn khác.

Phan Thu

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,226

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn